Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thói quen phổ biến buổi sáng ảnh hưởng xấu giấc ngủ

Theo các chuyên gia, đồng hồ sinh học, cách mỗi người thức dậy vào buổi sáng định hình thói quen ngủ ban đêm.

“Nhịp sinh học hoạt động theo chu kỳ 24 giờ, quyết định mức độ tỉnh táo và thời gian bạn cảm thấy buồn ngủ. Nó phần lớn bị ảnh hưởng bởi ánh sáng”, tiến sĩ Chester Wu, bác sĩ tâm thần, chuyên gia về giấc ngủ, cho biết.

Theo ông, một trong những thói quen phổ biến buổi sáng có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ ban đêm và đồng hồ sinh học cả ngày là nằm nán lại trên giường. Ông nhận định trì hoãn bắt đầu ngày mới thường khiến mọi người cảm thấy lười biếng và uể oải.

“Tôi không bao giờ nằm trên giường để làm các hoạt động không liên quan đến giấc ngủ. Khi thức dậy, tôi rời giường ngay lập tức và đi đâu đó trong nhà”, Chelsie Rohrscheib, nhà thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ, cho biết.

Điều này giúp duy trì một cảm giác trong não, rằng phòng ngủ chỉ là nơi để nghỉ ngơi, từ đó nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Theo tiến sĩ Chris Winter, nhà thần kinh học, chuyên gia về vệ sinh giấc ngủ, việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày rất quan trọng. Ánh sáng có tác dụng ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin trong não một cách hiệu quả, giúp cơ thể biết ngày mới đã bắt đầu.

Thói quen thức dậy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Ảnh: Freepik

Thói quen thức dậy có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Ảnh: Freepik

Carleara Weiss, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Buffalo, cho biết rời giường ngay khi thức dậy giúp giảm cảm giác muốn ngủ tiếp, ngay cả trong những ngày nghỉ.

“Thời gian ngủ thức cố định giúp đồng hồ sinh học điều chỉnh chức năng sinh lý, bên cạnh giấc ngủ. Ngủ nướng vào cuối tuần dẫn đến tình trạng lệch múi giờ xã hội gây khó tập trung, mệt mỏi và đau đầu”, bà giải thích.

Tiến sĩ Raj Dasgupta, bác sĩ chuyên khoa phổi, chăm sóc sức khỏe đưa ra cảnh báo tương tự. Tình trạng lệch múi giờ xã hội, xuất phát từ việc ngủ nướng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ ban đêm.

Thói quen buổi sáng của ông sau khi thức dậy là tắm nắng khoảng 30 phút bằng cách đi ra ngoài hoặc đứng cạnh cửa sổ. Ông giải thích ánh sáng ban ngày rất quan trọng, giúp điều hòa nhịp sinh học của mỗi người. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng thiếu tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, góp phần gây mất ngủ và tác động tiêu cực tâm trạng.

Thục Linh (Theo NY Post)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM