Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thói quen tốt cho tim mạch mỗi sáng

Bác sĩ tim mạch Rohit Vuppuluri, ở Chicago, Illinois, nói mỗi sáng anh luôn bắt đầu ngày mới bằng một thói quen đơn giản nhưng hỗ trợ sức khỏe tim mạch là uống hai cốc nước lớn. “Điều này giúp bắt đầu ngày với sự hydrat hóa tốt và giúp tôi tỉnh táo tinh thần cho ngày mới”, anh chia sẻ.

Theo bác sĩ, nước là yếu tố cần thiết cho quản lý điện giải giúp duy trì chức năng tim và nhịp tim ổn định. Các nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên kết giữa lượng nước cơ thể thấp và nguy cơ tăng cho sức khỏe tim mạch kém. Một phần của lý do cho điều này là không đủ hydrat hóa có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến tim.

“Đủ lượng nước trong cơ thể là quan trọng để kiểm soát huyết áp”, Vuppuluri nói, thêm rằng hydrat hóa đúng cách khiến các mạch máu co lại. Điều này làm tăng huyết áp, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

Uống nước buổi sáng tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Uống nước buổi sáng tốt cho tim mạch. Ảnh: Freepik

Một số thói quen khác tốt cho tim mạch, bao gồm:

Uống một cốc cà phê

Ngoài việc uống nước, bạn cũng có thể thưởng thức một cốc cà phê vào buổi sáng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Cà phê chứa các chất chống oxy hóa giúp tốt cho tim mạch. Theo nghiên cứu, việc uống cà phê một cách vừa phải có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm. Tuy nhiên, nhớ rằng việc uống quá nhiều cà phê (bốn cốc trở lên mỗi ngày) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim.

Bác sĩ Vuppuluri cũng nói rằng tác động của cà phê có thể thay đổi tùy theo từng người. Nếu bạn là người rất nhạy cảm với caffeine, có thể tốt nhất là chuyển sang uống cà phê không caffeine, vẫn có chứa chất chống oxy hóa nhưng không có caffeine.

Ăn sáng cân đối

Nếu bạn muốn đảm bảo bữa sáng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nên ăn sáng với các loại ngũ cốc nguyên hạt, protein không béo và nước hoặc nước ép trái cây tươi để có được một loạt các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ví dụ, sợi chất xơ trong bột yến mạch (một loại ngũ cốc nguyên hạt) và trái cây giúp giảm cholesterol và huyết áp. Các nguồn protein không béo như hạt hoặc bơ hạt, sữa chua Hy Lạp, phô mai béo và trứng tốt hơn cho sức khỏe tim mạch so với xúc xích và thịt xông khói, cả hai đều giàu chất béo bão hòa.

Đi bộ

Hội Tim Mạch Mỹ khuyến nghị ít nhất 2,5 giờ tập thể dục vừa phải đến mạnh mẽ mỗi tuần. Ngay cả khi bạn không có thời gian để tập thể dục đầy đủ vào buổi sáng, việc đi bộ quanh khu phố là một thói quen tốt cho sức khỏe tim mạch để bắt đầu ngày mới. Đi bộ là cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi bạn cải thiện lịch trình buổi sáng để chăm sóc sức khỏe tim mạch, hãy xem xét những gì bạn cần làm hàng ngày (như ăn uống) và thực hiện chúng theo cách hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch của bạn. Đó chính là cách giúp bạn tạo ra một thói quen có lợi cho cơ thể.

Thu Hiền (Theo Parade)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM