Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Người bệnh viêm gan cần biết

Mặc dầu chưa có con số thống kê chính thức nhưng số người bệnh viêm gan ở xứ mình chắc chắn thừa sức vào chung kết cuộc thi nước nào viêm gan đông đến thế. Bên cạnh số đối tượng đã viêm gan nhưng chưa được chữa chạy, hoặc tệ hơn nữa vì chưa muốn điều trị, chẳng hạn số bợm nhậu đang tránh thầy thuốc vì bỏ không nổi bữa nhậu, hàng triệu người đang được chữa trị theo kiểu nào đó. Nhưng nếu tưởng số người này hoàn toàn may mắn thì lầm! Điều đáng nói là tỷ lệ hiệu quả lại không cao, nếu không muốn nói ngược lại là tỷ lệ xơ gan, ung thư gan trên nền viêm gan đang quá cao! Lý do lại không hẳn vì thiếu thầy thiếu thuốc, dù là vẫn còn thiếu ở vùng sâu vùng xa, mà còn do đa số người bệnh hoặc chỉ thụ động trông mong vào thuốc, hoặc tuy chủ động kiêng cữ sao đó nhưng … sai!
Đáng tiếc, thậm chí đáng buồn vì tỷ lệ điều trị hiệu quả có thể được cải thiện rất nhiều nếu như người bệnh hiểu thêm ít điều như sau:

1. Viêm gan do nguyên nhân nào cũng thế, đại kỵ là độ cồn. Bệnh nhân phải tuyệt đối cữ rượu bia, kể cả rượu thuốc, vì không có thuốc nào hiệu quả nếu gan bị tiếp tục ướp rượu. Thầy thuốc đúng lý phải cương quyết từ chối điều trị nếu bệnh nhân không đồng ý bỏ rượu ngay tức khắc. Không có trường hợp ngoại lệ

2. Bệnh nhân cần cố gắng cai hay giảm thuốc lá tối đa trong suốt liệu trình. Nếu không thể bỏ hẵn thuốc lá thì có thể chấp nhận tối đa 5 điếu mỗi ngày nhưng với khoảng cách càng xa càng tốt.

3. Phải uống đủ nước, tối thiểu 2 lít chia đều từ sáng đến chiều. Tốt hơn nữa là ứng dụng kinh nghiệm của y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda bằng cách uống 300ml nước khoáng vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

4. Không nhất thiết phải kiêng cữ tuyệt đối chất đạm và chất béo động vật nếu   không có chỉ định của thầy thuốc, vì gan rất cần cả hai chất này để phục hồi. Bệnh nhân dù vậy nên dùng dầu thực vật để chiên xào cũng như gia tăng lượng đạm thực vật trong khẩu phần từ đậu nành, tảo spirulina, rong biển, phấn hoa … Các phương pháp giải độc cho cơ thể như nhịn ăn, hay gạo lứt muối mè, tuy có thể áp dụng nhưng chỉ ngắn ngày và dưới sự theo di chặt chẽ của thầy thuốc.

5. Tăng tỷ lệ rau quả tươi trong khẩu phần, càng nhiều lần trong ngày càng tốt, càng đa dạng càng hay, đồng thời kết hợp với các món ăn dồi dào chất kháng oxy-hóa như dầu gấc, trà xanh, actisô …

6. Kết hợp thể dục dưỡng sinh trong nếp sinh hoạt thường ngày để qua đó chủ động tăng cường sức đề kháng. Khéo hơn nữa là kết hợp dưỡng khí liệu pháp một cách định kỳ trong phác đồ điều trị dưới sự theo di của thầy thuốc chuyên khoa.

7. Quan trọng vô cùng là ngủ đủ giờ mỗi đêm vì giấc ngủ là khoảng thời gian để cơ thể chủ động tổng hợp kháng thể và để nhu mô gan được tái tạo. Nhưng đừng dùng thuốc an thần loại hóa chất tổng hợp để ngủ cho bằng được vì chỉ tiếp tay đầu độc lá gan.

8. Tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc, thực phẩm chức năng theo lời đồn, theo bản tin trên Internet, theo quảng cáo …, mà không hội ý với thầy thuốc. Đừng quên là nếu đúng như lời quảng cáo thì tác giả đ lnh giải Nobel y học từ lâu!

9. Tránh tất cả món ăn trước đây đã có lần gây dị ứng vì mỗi lần như thế là thêm một lần soi mòn sức kháng bệnh.

10. Nên hổ trợ sức đề kháng bằng đa sinh tố như E, acid folic, B12 … và đa khoáng tố vi lượng như kẽm, crôm, selen … , tốt nhất dưới dạng thực phẩm và theo hướng dẫn của thầy thuốc.

11. Áp dụng chặt chẽ cách dùng thuốc và tuân thủ lịch tái khám. Đừng dựa vào cảm giác chủ quan rồi bỏ qua vai trò không thể thay thế của thầy thuốc.

12. Yêu cầu thầy thuốc xét nghiệm chức năng gan định kỳ và diễn giải chi tiết để đánh giá liệu pháp và tiên lượng theo tiêu chí thực nghiệm khách quan nhằm tránh trường hợp chủ quan tưởng đã hết bệnh ai ngờ!

Rõ ràng không ít nhiêu khê cho người bị viêm gan. Biết vậy nhưng thờ ơ chỉ thêm hại thân vì căn bệnh chắc chắn không bao giờ dậm chân tại chỗ để chờ nạn nhân.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

Facebook
Twitter

2 bình luận

  1. Tôi đã xem toàn bộ nội dung tư vấn của Bác sĩ trên Đài Truyền hình Đồng Tháp chiều ngày 23/7/2011. Xin Bác sĩ cho tôi số Phone của Bác sĩ và địa chỉ phòng mạch của Bác Sĩ tại thành phố HCM để tôi đến khám và điều trị các bệnh về tiêu hóa, gan mật. Xin cảm ơn

  2. Bác Nguyễn Xuân Phúc
    Mời bác liên hệ với Bs Lương Lễ Hoàng qua số điện thoại 22110207 để biết thêm chi tiết
    Chúc sức khỏe
    Chào bác
    Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM