Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thiếu Gì Thì Thiếu, Đừng Thiếu Oxy

=>Nhiều bệnh nhân than phiền vì mệt mỏi cầm canh tìm hoài không rõ nguyên nhân. Ít ai ngờ trong cơ thể đang thiếu một món, đó là dưỡng khí!

thieu gi thieu

Đối tượng nào khó dung nạp dưỡng khí?

Dưỡng khí dù có ở khắp nơi, nhưng sẽ khó được dung nạp với hàm lượng tối ưu nếu cơ thể gia chủ thiếu hụt nhiều loại sinh tố, khoáng tố cần thiết cho tiến trình xử lý dưỡng khí. Tình trạng này lại dễ xảy ra với số đối tượng:

– Kiêng khem thái quá vì sợ mập hơn sợ ma.

– Mạnh miệng với rượu bia, mê thuốc lá, thích thức khuya, phải sống chung với stress,….

– Bị bệnh bội nhiễm, sau cơn bệnh nặng, sau thời gian dài lao tâm lao lực.
Chính vì tình trạng thiếu dưỡng khí bên trong tế bào trong khi bên ngoài vẫn đủ oxy mà nạn nhân khó tránh:

– Buồn ngủ triền miên.

– Đãng trí, khó tập trung tinh thần, suy giảm khả năng tư duy, ngủ dễ nhưng mau thức.

– Dễ bị bội nhiễm siêu vi đường hô hấp, vi khuẩn đường tiết niệu, nấm mốc ngoài da,……

Tế bào thiếu dưỡng khí sẽ nảy sinh đủ thứ bệnh, từ thông thường như viêm họng, đến ác liệt như ung thư, hay mơ hồ và phức tạp như phân liệt cá tính trong bệnh trầm cảm. Thiếu gì thì thiếu, ráng đừng để thiếu oxy!

– Mệt mỏi, đau cơ đi kèm với nhiều cơn vọp bẻ vô cớ mặc dầu không hề vận động nặng, thậm chí ngồi không cũng mệt.

– Viêm thần kinh ngoại biên dưới dạng tê rần như kiến bò trên hai chân, hay ngược lại mất cảm giác, nhất là lòng bàn chân, đi kèm với rối loạn thị giác, thính giác, khứu giác.

Hình ảnh vừa mô tả càng rõ nét hơn nữa nếu tình trạng thiếu dưỡng khó bị đánh bồi bởi bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh gút, rối loạn chức năng tuyến giáp, hội chứng mãn kinh…Đừng tưởng thiếu dưỡng khí chỉ mệt. Mạch máu khó xơ vữa cho dù có tăng chất mỡ trong máu, cho dù bệnh nhân có nghiện thuốc lá nếu cơ thể vẫn có đủ dưỡng khí. Cũng nên nhớ, vùng trung tâm của bất cứ ung bướu ác tính nào cũng có hàm lượng dưỡng khí rất thấp. Bệnh tim mạch cũng như ung thư có mối liên hệ mật thiết với tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào kéo dài. Muốn ngừa các căn bệnh thời đại như cườm mắt, thấp khớp, dị ứng,……mà quên biện pháp bổ sung dưỡng khí chẳng khác nào đem muối bỏ biển.

Bổ sung dưỡng khí cách nào?

May cho người bệnh tiểu đường là không quá khó để phát hiện tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào. Thầy thuốc có thể xét nghiệm hàm lượng dưỡng khí trong máu (pO2), thán khí trong máu (pCO2), lượng huyết cầu tố (Hb), số lượng và kích thước của hồng cầu…….để suy diễn mức độ thiếu dưỡng khí. Biện pháp tầm soát này vì thế nên được thực hiện trong các chương trình khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi đã phát hiện dấu hiệu người bệnh nay mệt mai yếu như ngọn đèn trước gió.

Đỡ khổ cho người bệnh là thầy thuốc đang có trong tay vài phương tiện hữu hiệu lại đơn giản để hà hơi tiếp sức cho tế bào đang chờ dưỡng khí như cây khô trông ngóng cơn mưa rào. Một trong các phương pháp đang được nhiều thầy thuốc ở Châu Âu ứng dụng là “Dưỡng khí liệu pháp nhiều công đoạn” theo phương pháp của Giáo sư Von Ardenne. Nhà vật lý người Đức này đã chứng minh được hiệu quả của phương pháp điều trị nhằm tối ưu hóa khả năng thu nạp và chuyển hóa dưỡng khí bằng cách tiến hành liệu pháp bao gồm 10-20 liệu trình, mỗi 1-2 ngày một lần, theo trình tự như sau:

– Người bệnh dùng nửa liều của một hợp chất đa sinh tố và khoáng tố (C, E, B1, B3, B7, Ca, Mg, Zn, Mn) khoảng 15 phút trước khi hít dưỡng khí.

– Sau đó, bệnh nhân hit dưỡng khí nguyên chất ở nồng độ nhẹ, khoảng 2-3 lít/phút, trong 30-60 phút ở tư  thế ngồi hay nằm hoàn toàn thư giãn (nhiều thầy thuốc kết hợp thiền định trong giai đoạn này) trong phòng có nhiệt độ khoảng 30 độ.

– Kế đến, bệnh nhân tiếp tục hit dưỡng khí nhưng đồng thời đạp xe với áp lực tăng dần trong vòng 15-20 phút kèm theo dõi huyết áp, điện tim của thầy thuốc chuyên khoa để tối ưu hóa tiến độ thu nạp dưỡng khí qua trợ giúp của cơ hoành.

– Bệnh nhân sau đó trở về tư thế thư giãn trên ghế hay giường xoa bóp tự động và tiếp tục hít dưỡng khí 30 phút để gia tốc tiến trình chuyển hóa dưỡng khí, trước khi uống thuốc nửa liều còn lại của hợp chất đa sinh khoáng tố.

Bác sĩ  Lương Lễ Hoàng

Facebook
Twitter

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM