Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lạnh chân? đừng để chuyện nhỏ xé ra to!

Mấy ai đến thầy thuốc vì lạnh chân?
Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở châu Âu, lạnh chân là  vấn đề thường gặp ở nhiều người thậm chí hãy còn rất trẻ, trong số đó phái nữ cao gấp đôi số bệnh nhân nam giới. Tuy vậy, không hẳn lúc nào thầy thuốc cũng lưu tâm đến chuyện này, phần do người bệnh thường gõ cửa vì lý do khác, phần do thầy thuốc dễ tập trung vào chuyện phức tạp thay vì thắc mắc tại sao bàn chân người bệnh hay lạnh ngắt dù ngoài trời nóng bức. Ngay cả nhiều bà nhiều cô cũng xem thường triệu chứng này vì bệnh tuy đúng là có gây khó chịu nhưng trước mắt không dẫn đến hệ quả nghiêm trọng.


Chân không vô cớ bỗng lạnh!

Đáng tiếc vô cùng vì triệu chứng lạnh chân nếu xảy ra quá thường chính là điểm xuất phát của một chuỗi hậu quả nghiêm trọng. Lạnh chân, dấu hiệu cho thấy tình trạng giảm thiểu tuần hoàn ngoại vi ở bàn chân, đặc biệt ở lòng bàn chân, nơi vừa dễ cảm nhận kích ứng từ môi trường bên ngoài, vừa dễ thiếu máu vì chịu áp lực của sức nặng cơ thể, không chỉ có ý nghĩa bệnh lý cục bộ và đơn giản như quan điểm hời hợt của nhiều người. Trên thực tế bao giờ cũng có mối liên hệ mật thiết giữa triệu chứng lạnh chân và nhiều bệnh lý nghiêm trọng như huyết áp thấp, rối loạn tiêu hóa, viêm tĩnh mạch, bội nhiễm trên đường tiết niệu, dị ứng … Nói cách khác, lạnh chân là dấu hiệu phản ánh gián tiếp của tình trạng sức đề kháng đã giảm sút ở mức độ đáng ngại. Bằng chứng là trong cùng điều kiện sinh hoạt không phải ai cũng lạnh chân như nhau!

Chân càng lạnh người càng yếu
Nếu thầy thuốc Đông Y xem lòng bàn chân là nơi tập trung nhiều vùng phản xạ đa năng thì thầy thuốc Tây Y cũng đồng ý là kích ứng ghi nhận từ lòng bàn chân có tác dụng đòn bẩy cho nhiều phản ứng nội tiết và thần kinh. Người ta đã chứng minh là chỉ cần lòng bàn chân bị lạnh trong vòng nửa giờ thì nhiệt độ trong vùng hầu họng giảm mất 2 độ bách phân đi kèm với tình trạng thiếu dưỡng khí trong vùng thanh quản do hiện tượng co mạch cục bộ. Tưởng không có gì quan trọng thì lầm. Đó là điều kiện thuận lợi để nhiều loại siêu vi, vi khuẩn, nấm mốc … có cơ hội phát triển. Không lạ gì nếu người khó tránh cảnh lạnh chân như quý cô phải ngồi bó gối suốt buổi trong văn phòng máy lạnh, như bà con nông dân phải dầm chân nhiều giờ trong nước, là đối tượng dễ bị viêm họng, viêm xoang. Theo thống kê ở Anh, nơi thời tiết thường khi sương mù ẩm lạnh, số người hay bị cảm cúm vì lạnh chân cao gấp 15 lần số người giữ được hai chân cho ấm!

Đừng xem thường chuyện nhỏ!
Chuyện rõ ràng là nhỏ nhưng sở  dĩ dễ xé ra to là vì nạn nhân quên áp dụng một số biện pháp tương đối đơn giản, như

  • Thay vớ ẩm ướt thay vì chịu trận cho đến hết ngày.
  • Thỉnh thoảng xoa bóp bàn chân, đặc biệt là 1/3 trước của lòng bàn chân và các đầu ngón chân, nếu được ngay khi có cảm giác ớn lạnh càng tốt.
  • Tập đứng trên mười đầu ngón chân trong giờ nghỉ giải lao. Không cần lâu hơn l phút. Đừng thái quá rồi chân vẫn lạnh lại thêm vọp bẻ!
  • Ngâm chân trong nước ấm 10 phút mỗi tối, nếu được ngay sau giờ làm việc càng hay.
  • Thoa dầu khuynh diệp, bạc hà, tràm …, loại nào cũng được trên lòng và lưng bàn chân rồi dùng máy sấy tóc hay đèn hồng ngoại hơ ấm cho dầu thấm qua da.
  • Tăng các gia vị có tác dụng thông mạch theo câu vè “Nói hành, nói tỏi, văn nghệ, văn gừng” trong khẩu phần thường ngày.
  • Đến thầy thuốc để được điều trị theo nguyên nhân nếu chân lạnh quá thường, thay vì dùng “phương ngoại” theo lời đồn của các … bà tám!

Lỗ nhỏ đắm thuyền như chơi. Với sức khỏe chuyện này lại xảy ra như cơm bữa. Lạnh chân chỉ là một thí dụ điển hình.

Bs  Lương Lễ Hoàng

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM