Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chữa bệnh bằng “thở”

Phương pháp điều trị bằng oxy cao áp (OXCA), một số bác sĩ thường gọi vui là “tắm  oxy” – không chỉ  dùng trong các ngành  không gian vũ trụ , quân sự ; hiện nay được các nước trên thế giới áp dụng ngày càng nhiều trong điều trị , điều dưỡng bệnh. Tại Việt Nam, phương pháp điều trị bằng OXCA  đã được áp dụng ở một số nơi và cho thấy nhiều tác dụng tích cực của nó. Thương nghiệp Thị trường Việt Nam có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Kim Phong – Giám đốc Trung tâm Điều trị oxy cao áp về cách điều trị và điều dưỡng OXCA.

Trên thế giới OXCA không phải là phương pháp điều trị mới nhưng ở Việt Nam thì chưa được nhiều người biết đến, lý do vì sao thưa ông?

Điều trị bệnh bằng oxy cao áp đã được nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ 20 và được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới có nền kinh tế và y học phát triển như (Anh, Đức, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Pháp…) nhưng tại Việt Nam phương pháp này còn mới, xuất hiện cách đây hơn 10 năm , tuy nhiên tuyên truyền phổ biến , cập nhật trong nhân dân còn ít , đội ngũ chuyên môn chưa được đào tạo đúng mức, phương pháp này còn áp dụng ở diện hẹp. Đây là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, bệnh nhân được hít thở và nằm trong oxy  hàm lượng, áp lực cao hơn bình thường , vừa có tác dụng điều trị bệnh vừa có tác dụng điều dưỡng tăng cường sức khỏe

Phương pháp điều trị này như thế nào, thưa ông?

Phương pháp OXCA gọi nôm na là chữa bệnh bằng đường thở. Bởi việc thở rất quan trọng. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều giờ hoặc nhiều ngày nhưng nhịn thở chỉ có thể tính bằng phút. Nhiệm vụ quan trọng của thở chính là cung cấp oxy cho cơ thể. Oxy là dưỡng khí là chất tạo , duy trì sự sống  sẵn có trong tự nhiên (với hàm lượng khá lớn là 19-21% thể tích không khí) . Tuy vậy cơ thể vẫn hay thiếu oxy và từ đó sinh nhiều bệnh

Phương pháp trị liệu này  cho bệnh nhân thở trong buồng oxy  với áp suất , hàm lượng cao (oxy cao áp). Khi đó lượng oxy cung cấp cho cơ thể tăng cường một cách nhanh chóng chủ động đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, cắt đứt nhiều quá trình bệnh lý . Vận chuyển oxy trong cơ thể gồm yếu tố sinh học và yếu tố vật lý :

Về mặt sinh học, ở điều kiện áp suất bình thường, oxy được vận chuyển từ phổi tới các bộ phận của cơ thể nhờ chất vận chuyển hemoglobin (huyết sắc tố nằm trong hồng cầu) và  oxy ở dạng hòa tan. Tuy nhiên việc vận chuyển nhờ vào hemoglobin rất dễ bị ảnh hưởng khi cơ thể không khỏe mạnh. Do đó, oxy cao áp đã tận dụng quy luật vật lý: chất khí tan vào nước. Ở áp suất không khí bình thường lượng oxy hòa tan vào máu không đáng kể nhưng ở áp suất cao, lượng này tăng theo áp suất cùng hàm lượng oxy trong  khí hít vào . Nhờ tăng nhanh oxy hòa tan  OXCA cung cấp oxy một cách chủ động, nhanh nhạy và có thể điều tiết theo ý muốn cho cơ thể mà không phụ thuộc vào hemoglobin.

Ở áp suất cao oxy còn có nhiều đặc tính quý: tăng cường khả năng miễn dịch , chống nhiễm trùng, điều hòa vận mạch, giảm khả năng tạo các cục máu đông gây tắc mạch…

Như vậy không phải trong cơ thể ai cũng có đủ oxy? vai trò quan trọng của oxy với sức khỏe như thế nào, thưa ông?

Oxy rất cần thiết nó tạo và duy trì sự sống. Oxy sẵn có trong tự nhiên nhưng không phải cơ thể ai cũng đủ oxy vì oxy vào cơ thể còn phụ thuộc vào sự tiếp nhận của phổi, sự vận chuyển của máu, khả năng làm việc của tim, thông suốt của mạch máu…nên thiếu oxy vẫn thường gặp. Có khi sống trong cùng môi trường, cùng một nhà nhưng có người đủ oxy, còn người khác lại thiếu. Ngay trong cùng một người có khi bộ phận này đủ oxy , bộ phận kia lại thiếu .

Thực tế không chỉ ở bệnh nhân mà ở một số người tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng toàn cơ thể hoặc ở một cơ quan hay bộ phận nào đó vẫn thiếu oxy ở mức độ nhất định . Oxy rất quan trọng nên thiếu oxy là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiều loại bệnh  có thể nặng như ngộ độc ocyt carbon , viêm tắc động mạch , loét ngoài da lâu liền  …, có khi  là những bất ổn thường gặp như chóng mặt , nhức đầu . . .

Bác sĩ cho biết ư u điểm của điều trị và điều dưỡng bằng OXCA?

OXCA là phương pháp của y học hiện đại . Đây là phương pháp hiếm hoi dùng chất khí để chữa bệnh .  OXCA góp phần tich cực giải quyết những rối loạn , bất ổn nội môi đồng thời tham gia trực tiếp bảo vệ con người chống tác hại của môi trường ô nhiễm ngày càng nặng nề . Phương pháp có nhiều ưu việt :

Là phương pháp  đồng thời có nhiều tác dụng  vừa có tác dụng điều trị vừa có tác dụng điều dưỡng ,chống lão hóa  , làm đẹp da . . . . Đây là phương pháp  sạch, hầu như không có tác dụng phụ, không đưa chất lạ vào cơ thể, mà dùng ngay oxy sẵn trong tự nhiên vốn rất cần, rất quen của cơ thể  ; có thể dùng với đối tượng rộng rãi từ trẻ sơ sinh  đến người già  .

Oxy cao áp không ảnh hưởng, không bị hạn chế khi đang điều trị bằng các phương pháp khác mà ngược lại có tác dụng hỗ trợ, tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị này; là phương pháp an toàn cao về chuyên môn và kỹ thuật; khi điều trị, bệnh nhân dễ chịu như nằm nghỉ trong phòng có máy lạnh, được nghe nhạc, xem video nếu thích…

Những trường hợp nào cần điều trị bằng OXCA thưa ông?

OXCA có  hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh trong đó một số bệnh thường gặp như :  Ngộ độc ocyt carbon  , viêm tắc động mạch ,  bệnh tiểu đường, viêm loét ngoài da lâu lành , điếc , giảm thị lực đột ngột  , thiểu năng tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, mất ngủ , bệnh giảm áp (bệnh nghề nghiệp của thợ lặn), bệnh rối loạn tiền đình, hoại tử xương sau xạ trị , một số bất ổn trong sinh sản , trẻ bị bại não , tự kỷ…

OXCA cũng giúp thư giãn, phục hồi sức khỏe nhanh sau lao động trí lực ,thể lực cường độ cao , hỗ trợ vận động viên thành tích cao .  Ngoài ra đây còn được xem là “công nghệ mới” làm đẹp da , giúp phẫu thuật thẩm mỹ mau lành, tránh nhiễm trùng …

Tuy nhiên  cũng có một số bệnh  không dùng được phương pháp này như bệnh tâm thần, động kinh, những bệnh nhân có apxe khí kín,  huyết áp quá cao… Song đây chỉ là những chống chỉ định tương đối, khi cần điều trị có thể khắc phục bằng các biện pháp hỗ trợ như dùng thuốc hạ huyết áp với bệnh nhân cao huyết áp, thuốc an thần với bệnh nhân động kinh. . .

Mục tiêu của Trung tâm trong thời gian tới thế nào thưa ông?

Vì đây là phương pháp mới, nhiều người còn chưa biết đến nên Trung tâm luôn đặt cho mình hai nhiệm vụ: Xây dựng phát triển Trung tâm tại chỗ về bề rộng, chiều sâu và tuyên truyền phổ biến phương pháp này trong ngành cũng như trong nhân dân; sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ các cơ sở y tế khác triển khai phương pháp này để phát triển OXCA ngày càng sâu rộng hơn trong xã hội.

Cảm ơn ông!

Facebook
Twitter

7 bình luận

 1. Bác Nguyễn Thị Út
  Mời bác xem phần trả lời câu hỏi của bác trong phần commemt bài : Thiếu máu cơ tim và oxy cao áp của website này
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 2. Kinh gui Bac si
  Toi rat mong duoc Bac si tu van giup ve benh cua toi nhu sau:
  Toi bi viem da khop va gian tinh mach sau nhieu nam nay, da dieu tri bang y hoc co truyen hon 1 nam(cham cuu , vat ly tri lieu va ca uong thuoc sac, thuoc vien duoc thao)va truoc cung da dieu tri tay y den nay van khong het. Xin Bac Si tu van xem toi nen dieu tri nhu the nao de co ket qua tot, toi nay 57 tuoi (binh hon 10 nam). Kinh mong duoc Bac Si phan hoi som. Thanh tam cam on Bac Si.
  Nguyen Minh Phuong

 3. Bác Minh Phương
  Hai bệnh bác nêu là những bệnh mãn tính có thể điều trị bằng các phương pháp khác nhau như bác đã thực hiện . Tuy vậy để điều trị có hiệu quả cần tìm nguyên nhân để điều trị . Chẳng hạn nếu giãn tĩnh mạch do đứng nhiều thì trước hết cần giảm đứng lâu . Còn nếu giãn tĩnh mạch do viêm tắc mạch máu thì cần dùng thuốc , điều chỉnh chế độ ăn uống để chuyển hóa các chất trong cơ thể thăng bằng trở lại ( Oxy cao áp là phương pháp có tác dụng cao với ý nghĩa này ) . Bệnh viêm đa khớp cũng vậy : cần tìm nguyên nhân để lựa chọn phương pháp chủ đạo trong điều trị . Khi đó các phương pháp khác nhằm hỗ trợ là quan trọng . Như vậy bác cần tới bệnh viện . Các bác sỹ giúp bác tìm nguyên nhân , tư vấn cho bác cụ thể hơn sau khi khám
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 4. tôi thương xuyên bị đầy bụng rất khó chịu, tôi đã đi khám thì được đánh giá là tim gan thận tốt, huyết áp bình thường, nội soi dạ dày, đại tràng cho kết quả tốt. Tôi cũng đã được điều trị theo nhiều phác đồ khác nhau nhưng chưa thây có hiệu quả. Xin hỏi bác sỹ đã tưng gặp bệnh nhân nào như vậy và đã điều trị thành công chưa. Đè nghị bác sỹ tư vấn cho tôi nên khá ở đâu và điều trị như thế nao để khỏi bệnh. Xin cảm ơn bác sỹ!

 5. tôi thương xuyên bị đầy bụng rất khó chịu, tôi đã đi khám thì được đánh giá là tim gan thận tốt, huyết áp bình thường, nội soi dạ dày, đại tràng cho kết quả tốt. Tôi cũng đã được điều trị theo nhiều phác đồ khác nhau nhưng chưa thây có hiệu quả. Xin hỏi bác sỹ đã tưng gặp bệnh nhân nào như vậy và đã điều trị thành công chưa. Đề nghị bác sỹ tư vấn cho tôi nên khám ở đâu và điều trị như thế nào để khỏi bệnh. Xin cảm ơn bác sỹ!

 6. Chị Hương
  Chị nên tới phòng khám đa khoa hay nội khoa , tiêu hóa để khám lại và điều trị nếu tình trạng đầy bụng thường xuyên , kéo dài vì ngoài những cơ quan liên quan nhiều đến tình trạng tiêu hóa như chị đã nêu ; tuyến tụy , ruột non , các loại ký sinh trùng đường ruột …cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của chị hiện tại
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM