Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ứng phó với sự cố hạt nhân như thế nào?

TT – Ngày 21-3, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan nhằm chuẩn bị ứng phó với những ảnh hưởng của phóng xạ từ Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng trong trường hợp nếu có lan đến VN, phóng xạ từ Nhật Bản cũng khó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe do liều lượng thấp hơn ngưỡng chấp nhận của cơ thể.

Hiện các trạm quan trắc ở VN vẫn lấy mẫu 10 phút/lần để kiểm tra phát hiện mây phóng xạ. Tính trên các thông số hiện tại, các chuyên gia đánh giá trường hợp nếu phóng xạ từ Nhật Bản lan đến VN, liều lượng chưa đến mức gây hại cấp tính cho người dân. Phóng xạ chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thời gian phơi nhiễm dài hoặc liều lượng lớn.

Theo hướng dẫn từ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, có hai hình thức nhiễm xạ, đó là nhiễm xạ ngoài (bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bụi phóng xạ) và nhiễm xạ trong (hít không khí nhiễm phóng xạ hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm phóng xạ).

Để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm xạ ngoài phải tránh xa nguồn nhiễm xạ, trường hợp chịu ảnh hưởng thì cố gắng để thời gian bị ảnh hưởng bởi phóng xạ càng ngắn càng tốt. Cần che chắn người bằng cách trú ẩn vào các tòa nhà bằng bêtông, đồng thời đeo khẩu trang, găng tay, không ăn uống các chất nhiễm phóng xạ.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cũng hướng dẫn khi xảy ra các sự cố hạt nhân, người dân nên bình tĩnh làm theo chỉ dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Khi được yêu cầu bảo vệ bằng cách che chắn, người dân nên bình tĩnh vào các tòa nhà gần nhất. Cần đóng các cửa sổ, cửa ra vào, rửa tay và mặt kỹ lưỡng nếu từng ra ngoài, tắt quạt thông gió, quạt sưởi và đặt thức ăn vào hộp hoặc gói lại.

LAN ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM