Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Tiếng ồn và bệnh tim mạch

TT – Trong một số nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhất là bệnh tim mạch mắc phải như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim… thường đề cập vai trò rất quan trọng của tình trạng stress, lo âu, căng thẳng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy ở thành phố người dân dễ bị cao huyết áp hơn người ở vùng nông thôn. Dân cư gần các đường sắt, đường cao tốc hay các khu phố nhỏ chật chội có nhiều xe cộ qua lại hay nhiều công xưởng hoạt động cũng vậy. Tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch ở những nơi này cao hơn những nơi không bị ô nhiễm tiếng ồn 15-20%, đó là một tỉ lệ không nhỏ.

Tiếng ồn ngoài việc gây bệnh điếc nghề nghiệp cho một số người lao động trực tiếp, còn làm cơ thể tăng tiết các chất trung gian, nếu có quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể như cathecholamine, cortisone, serotonine…

Những chất này tham gia việc điều phối mọi hoạt động cân bằng của cơ thể, trong đó có huyết áp và hoạt động của tim. Những sự gia tăng quá mức của các chất này sẽ đưa đến tình trạng gia tăng huyết áp và rối loạn hoạt động của tim là nguyên nhân gây tử vong cho rất nhiều người.

Đã có khá nhiều cảnh báo ở các đô thị lớn tại VN hiện nay do quy hoạch kém, do những thói quen xấu đã tồn tại khá lâu, sự tắc trách của một số nhà quản lý… khiến ô nhiễm tiếng ồn đang là một vấn nạn.

Ra đường tiếng xe máy gầm rú, tiếng còi inh ỏi, kể cả các loại kèn hơi đã bị cấm sử dụng, tiếng nổ của xe hơi ầm ầm, cũng chẳng thấy cơ quan nào chú ý. Thành phố như một bãi xe khổng lồ kèm theo nắng gắt, sự vội vàng trong cuộc sống gây nên một mối họa về stress và thế là số người bệnh tim mạch tăng lên đến chóng mặt. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người nghèo, tuổi trên 50.

Trong khi đó ở các nước phát triển vấn đề kiểm soát tiềng ồn là tiêu chí rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các bệnh do stress gây ra, trong đó có bệnh tim mạch. Việc giảm tiếng ồn xuất phát từ tinh thần tự giác của mỗi cư dân trong thành phố, tuyệt nhiên không có tiếng còi xe inh ỏi dù đang lúc kẹt xe và từ sự nghiêm minh của pháp luật cũng như tính hợp lý của các nhà kiến trúc đô thị. Những điều này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống rất nhiều.

Hãy bắt đầu… yên tĩnh từ bây giờ

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới và những bằng chứng hiển nhiên của việc ô nhiễm tiếng ồn, đã có một số nhà đầu tư và kiến trúc quy hoạch các khu phố ít tiếng ồn.

Thế nhưng những cố gắng này chỉ là ngọn nến nhỏ trong bóng đêm khi mọi người vẫn còn coi việc quá nhiều tiếng ồn ở thành phố là “chuyện thường ngày ở huyện” và cũng chẳng ai quan tâm đến tác hại của nó. Rất nên ngay từ bây giờ chúng ta hạn chế tối đa tiếng ồn vì chính sức khỏe của mình và của thế hệ mai sau.

PGS. TS NGUYỄN HOÀI NAM (tổng thư ký Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM