Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Na Uy: nơi làm mẹ tốt nhất

TTO – Trước Ngày của mẹ, Tổ chức cứu trợ quốc tế Save the Children (Hãy cứu trẻ em) đã công bố bảng xếp hạng thường niên chất lượng cuộc sống của các bà mẹ tại 164 quốc gia. Theo đó, Na Uy đứng đầu danh sách này và Afghanistan ở cuối bảng.

Bảng xếp hạng được thực hiện trong vòng 12 năm, dựa trên các tiêu chí về sức khỏe, học vấn, điều kiện phát triển kinh tế của trẻ em và phụ nữ.

Mười nước đầu danh sách là Na Uy, Úc, Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, New Zealand, Phần Lan, Bỉ, Hà Lan và Pháp.

Mười nước cuối danh sách là Afghanistan, Niger, Guinea-Bissau, Yemen, Chad, Cộng hòa dân chủ Congo, Eritrea, Mali, Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Báo cáo cho biết ở nhóm 10 nước này, trung bình cứ sáu trẻ em thì có một bé chết trước khi lên 5 tuổi, và cứ ba em thì có một em bị suy dinh dưỡng.

Na Uy dẫn đầu danh sách với tỉ lệ tử vong thấp của bà mẹ và trẻ em, dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu, và chế độ nghỉ việc để sinh nở dành cho bà mẹ của Na Uy hào phóng nhất thế giới. Khi các bà mẹ nước này nghỉ việc để sinh con, họ vẫn được nhận lương của cả năm.

Tỉ lệ bị mất con nhỏ dưới 5 tuổi của phụ nữ Na Uy là 1/175. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Na Uy là 83 tuổi.

Ngược lại, Afghanistan là nơi có nguy cơ tử vong cao nhất đối với người mẹ. Phụ nữ Afghanistan có tuổi thọ trung bình là 45. Cứ mỗi 11 bà mẹ thì có một người chết trong khi sinh con. Tổ chức này nhận định việc hạ sinh là nguy cơ tử vong cao nhất đối với người phụ nữ, gấp 200 lần so với khả năng bị bắn trúng hay bị trúng bom. Mỗi năm, 20% trẻ em Afghanistan chết trước khi lên 5 tuổi.

Báo cáo còn cho biết trung bình mỗi năm, hơn 350.000 phụ nữ khắp thế giới – tức khoảng 1.000 người mỗi ngày – qua đời vì các biến chứng khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Và những đứa trẻ dù may mắn được sinh ra cũng không sống được lâu.

“Trong Ngày của mẹ năm nay, lãnh đạo các nước nên vinh danh các bà mẹ bằng việc họ có thể ăn mừng vì điều quý giá nhất đối với họ – những đứa con khỏe mạnh” – Mary Beth Powers, giám đốc chiến dịch Cứu sống trẻ em sơ sinh của Save the Children, nói.

TẤN KHOA (Theo AFP, Xinhua)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM