Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Điều tra vụ phẫu thuật 300 trẻ em gái thành trai

TTO – Một sự thật khủng khiếp chưa từng có diễn ra từ lâu tại các phòng khám ở thành phố Indore, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Khoảng 300 bé gái con nhà khá giả bị buộc trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính thành con trai từ khi rất nhỏ.

Cha mẹ chủ động chuyển đổi giới tính cho con

Số tiền mỗi ca phẫu thuật là khoảng 150.000 rupi Ấn Độ (khoảng 2.000 bảng Anh). Sau khi phẫu thuật, các em sẽ liên tiếp được điều trị bằng hormone để đảm bảo sự cải biến giới tính diễn ra suôn sẻ.

Tin tức đồn xa về những trường hợp “biến con gái thành con trai” khá dễ dàng này đã thu hút nhiều phụ huynh từ New Delhi và Mumbai đổ về đây. Các bác sĩ cho hay 7-8% nhu cầu phẫu thuật đến từ những thành phố lớn.

Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo rằng sau khi con gái họ được phẫu thuật trở thành con trai thì sẽ không có khả năng sinh con, nhưng những cha mẹ các em vẫn luôn nài nỉ phải tiến hành phẫu thuật bằng được.

Có khoảng 7 bác sĩ từ thành phố Indore, đang cộng tác tại những bệnh viện tư và công nổi tiếng, đã chủ trì những ca phẫu thuật này. Các bác sĩ đó khẳng định bệnh viện chỉ tiếp nhận những trẻ em gái có bộ phận sinh dục bất thường được gửi tới để “điều chỉnh giới tính”, và chỉ những trẻ em bị lưỡng tính bẩm sinh mới được tiến hành phẫu thuật.

Nhưng nhiều lời cáo buộc nói bác sĩ và cả phụ huynh đã thỏa hiệp và cố tình đánh tráo tình trạng thực sự của trẻ em để có thể tiến hành những ca phẫu thuật này.

“Khi một đứa trẻ trưởng thành, cậu bé hoặc cô bé ấy có thể sẽ bối rối về giới tính của mình”, bác sĩ khoa nhi Milind Joshi, người đã tham gia thực hiện ca phẫu thuật tại một bệnh viện nói.

Bác sĩ Joshi cũng thừa nhận đây là một vấn đề nhạy cảm, và khuyên người dân phải thực sự suy xét kĩ trước khi đề nghị phẫu thuật.

Dẫu vậy, một cặp phụ huynh của một em bé đã được phẫu thuật giới tính từ khi lên hai thì cho rằng: “Tôi nghĩ con tôi sẽ không gặp khó khăn gì về giới tính của mình khi lớn lên, vì cháu sẽ chẳng có ký ức gì về ca phẫu thuật đó”.

Một bác sĩ khác cũng đã tham gia phẫu thuật “điều chỉnh giới tính” là bác sĩ Brijesh Lahoti nói: “Tại Ấn Độ, những ca phẫu thuật này chỉ được tiến hành khi có đơn yêu cầu cùng sự cam kết của cha mẹ các em. Những trường hợp điều chỉnh giới tính này được thực hiện không chỉ dựa vào bề ngoài cơ quan sinh dục mà còn dựa trên các kết quả khảo sát nội tạng”.

Chưa có luật cụ thể để bảo vệ trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia luật y tế, hiện chưa có luật cụ thể để bảo vệ những trẻ em nhỏ, cho nên những cuộc phẫu thuật thế này sẽ tạo nên một sự phân nhánh lớn trong xã hội.

“Những ca phẫu thuật này có thể để lại hậu quả tâm lý sâu sắc và lâu dài với mỗi cá nhân đã bị cha mẹ và các bác sĩ tước đi quyền sở hữu giới tính ban đầu từ khi còn chưa nhận thức được”, chuyên gia Suchitra Inamdar từ Mumbai nói. Tại Ấn Độ, trẻ em được quyền quyết định một vấn đề gì độc lập với ý kiến cha mẹ khi đủ 14 tuổi.

“Chính phủ cần quản lý chặt chẽ những ca phẫu thuật này. Hiện giờ chúng có thể chưa bị gọi là những hành động phi pháp, nhưng nếu bị bỏ lơ thì hệ quả sẽ là sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng và những tác hại xã hội khôn lường khác”, chuyên gia Shrish Deshpande từ Mumbai nói.

Hiệp hội Y tế Ấn Độ IMA cũng đồng tình về quan điểm này. “Hội đồng Y tế Ấn Độ và Bộ Y tế nên quan tâm về vấn đề này. Nên ban hành những chỉ dẫn hoặc luật lệ về việc một đứa trẻ đủ lớn để nói có thể trải qua ca phẫu thuật thay đổi cuộc sống này theo ý nguyện của cha mẹ”, đại diện IMA tại Indore, bác sĩ Anil Bhadoria nói.

Ngày 28-6, Ủy ban Bảo vệ Quyền trẻ em Quốc gia Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền bang Madhya Pradesh tiến hành điều tra về những ca phẫu thuật này. Thời hạn trong 15 ngày phải đệ trình kết quả lên ủy ban. Ủy ban cũng yêu cầu cung cấp danh sách chi tiết về danh tính các bác sĩ, những bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật.

“Chính quyền bang đã được yêu cầu phải bằng mọi giá đấu tranh chống lại các cuộc phẫu thuật phi đạo đức như vậy, chẳng hạn như hủy giấy phép hành nghề của những bác sĩ và giấy phép hoạt động của các bệnh viện đã dung dưỡng cho những hành vi này”, một thông báo của Bộ Phát triển Phụ nữ và Trẻ em nói.

TẤN KHOA (Theo Hindustan Times, Times of India)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM