Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thị dân dễ bị stress hơn nông dân… là do não

TT – Những người sống ở nông thôn ít bị stress hơn so với những người sống ở thành phố lớn bởi vì bộ não của họ phản ứng khác nhau với môi trường sống, theo kết quả nghiên cứu mới đây trên tạp chí Nature ngày 23-6.

Các nghiên cứu trước đây kết luận những người sinh ra và lớn lên trong các thành phố lớn thường có cảm giác lo âu, bất an và hay bị stress nhiều hơn những người sống ở nông thôn, nhưng chưa tìm được các bằng chứng sinh học để lý giải cho kết luận này.

Sau khi lần lượt chụp cắt lớp não của ba nhóm tình nguyện viên ở Đức (tổng cộng 92 người), nhóm nghiên cứu Đức phát hiện: não của người sống trong thành phố trên 100.000 dân sử dụng nhiều amygdala – phần chất xám tựa như quả hạnh, hiện diện trong mỗi bán cầu, có liên quan đến cảm giác sợ hãi và kích động – hơn người nông thôn nên dễ bị stress hơn. Bên cạnh đó, “nguy cơ bị chứng tâm thần phân liệt ở người thành thị cao gấp đôi so với người nông thôn” – giáo sư Jens Pruessner, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo giáo sư Pruessner, “nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu hơn về những tác động môi trường sống ở đô thị lớn lên não người và sức khỏe con người nói chung”.

DUY PHÚC
(Theo Nature)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM