Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thuốc điều trị HIV gây lão hóa sớm

TT – Các thuốc kháng retrovirus thế hệ cũ được sử đụng để điều trị HIV có thể gây lão hóa sớm và các bệnh liên quan tuổi già, theo kết luận của một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics ngày 26-6.

Xét nghiệm tế bào cơ của bệnh nhân HIV, các nhà khoa học Anh phát hiện thuốc zidovudine (AZT) và nhóm thuốc được gọi là chất ức chế men phiên mã ngược tương tự nucleosid (NRTI): làm tổn thương ADN ti thể (nằm ngoài nhân tế bào) trong cơ thể người bệnh.

Đây là lý do tại sao bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc kháng virut retro thường có các triệu chứng bệnh liên quan với tuổi già như sa sút trí tuệ và bệnh tim mạch khi còn trẻ.

Mặc dù các thuốc này không phải là hoàn hảo nhưng nó có thể giúp bệnh nhân HIV kéo dài sự sống thêm 10-20 năm. Các thuốc chống virut ức chế sự phát triển và nhân lên của HIV ở những giai đoạn khác nhau trong vòng đời của virut. Các chất NRTI là nhóm thuốc chống retrovirus đầu tiên được triển khai. Chúng ức chế sự sao chép của một enzym HIV là men phiên mã ngược.

Nhóm thuốc này gồm zidovudine, lamivudine, didanosin, zalcitabine, stavudine và abacavir. Một thuốc mới hơn là emtricitabine phải được dùng phối hợp với ít nhất là hai thuốc AIDS khác, điều trị cả HIV và viêm gan B.

Tiến sĩ Brendan Payne, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các chất NRTI thường được sử dụng ở châu Phi và các nước có thu nhập thấp vì giá thành rẻ, trong khi đó các nước khác tạm ngưng dùng NRTI vì lo ngại những tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài loại thuốc này.

Hiện các nhà khoa học Anh tiếp tục nghiên cứu để tìm ra liệu pháp chữa trị những biến chứng do các loại thuốc HIV gây ra.

DUY PHÚC (Theo Reuters)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM