Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị sai

* Việt Nam sản xuất thuốc cho bệnh nhân ung thư

TT – Tại hội thảo về liệu pháp trúng đích điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày vừa tổ chức tại Hà Nội, viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Nguyễn Bá Đức đã đánh giá rất ít nơi điều trị đúng quy trình cho bệnh nhân bị bệnh này.

Ông Đức cho biết hiện chỉ có một số cơ sở y tế ở Hà Nội, TP.HCM thực hiện đúng quy trình vét hạch cho bệnh nhân ung thư dạ dày theo trường phái Nhật Bản (các nước châu Á thường áp dụng điều trị ung thư dạ dày), còn lại nhiều cơ sở y tế tỉnh, huyện thực hiện chưa đúng quy trình vét hạch.

Về dự phòng phát hiện bệnh sớm, GS Đức khuyên từ tuổi 40 trở đi rất nên nội soi dạ dày 2 năm/lần để được phát hiện bệnh sớm. Theo GS Đức, ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất ở cả hai giới nam và nữ tại VN. Tuy nhiên điều đáng tiếc là 3/4 bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, đã có các biểu hiện như đau đớn, rối loạn tiêu hóa, gầy sút nhanh. Vì lý do này, tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày sống thêm năm năm trở lên chỉ khoảng 15%, trong khi ở Nhật Bản tỉ lệ này là 50%.

Dịp này, cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường cũng cho hay một số nhà sản xuất dược VN đã mua bản quyền sản xuất thuốc điều trị trúng đích cho bệnh nhân ung thư. Điểm ưu việt của sản phẩm là tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng các tế bào lành xung quanh. Thuốc sẽ ra thị trường sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thời gian tới.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM