Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nội soi phá sàn não thất ở trẻ

TT – Bé N.H.L., 12 tuổi, đau đầu thường xuyên hơn một tháng nay. Khi đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, qua thăm khám, chụp MRI và CT scan đầu cho bé, các bác sĩ phát hiện một khối u ở vùng tuyến tùng của bé (tuyến tùng có hình dạng giống như quả thông, dài khoảng 0,64cm, nặng khoảng 0,1g, nằm ở dưới khu vực liên kết hai bán cầu não, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự điều hòa nội tiết của cơ thể).

Khối u này làm tắc nghẽn sự lưu thông của dịch não tủy khiến bé bị đau đầu thường xuyên đồng thời khiến bé bị hiện tượng đầu nước (ứ dịch não tủy trong đầu của bé khiến đầu to ra).

Bé đã được hội chẩn và phẫu thuật bằng nội soi phá sàn não thất. Các bác sĩ cũng bấm sinh thiết khối u để tìm xem đây là u ác hay không. Cuộc mổ thành công tốt đẹp, sau mổ bé giảm đau đầu hẳn, vui chơi bình thường.

Bác sĩ Đặng Xuân Vinh, phó khoa ngoại thần kinh, cho biết trước đây để giải quyết đầu nước trong bệnh lý này, các bác sĩ thường đặt một sợi dây (gọi là VPshunt) để dẫn nước dịch não tủy xuống màng bụng. Nhưng kỹ thuật này có hạn chế là tỉ lệ biến chứng cao, giá thành sợi dây mắc, đôi khi bị nghẹt ống, nhiễm trùng ống phải lấy ra.

Kỹ thuật nội soi phá sàn não thất đã hạn chế các khuyết điểm này và làm khả năng phục hồi sau mổ của bé nhanh hơn.

Bs TRƯƠNG ANH MẬU
(Khoa ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM