Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Phát minh thiết bị xét nghiệm máu xác định HIV

TTO – Các nhà khoa học Trường đại học Columbia phát minh thiết bị xét nghiệm máu mChip có thể xác định bệnh HIV và bệnh giang mai cũng như những bệnh truyền nhiễm khác với độ chính xác gần 100% – theo tạp chí Nature Medicine ngày 1-8.

Với chỉ một mẫu máu nhỏ, thiết bị mChip, có kích thước bằng một chiếc thẻ tín dụng, có khả năng xác định được bệnh HIV và các bệnh truyền nhiễm khác trong vòng 15 phút.

Con chip nhựa trong thiết bị có 10 mức độ xác định bệnh, và người sử dụng có thể đọc ngay kết quả xét nghiệm máu của mình bằng mắt thường mà không cần dùng đến kính hiển vi hay đến gặp bác sĩ.

Bên cạnh đó, giá thành của thiết bị mChip chỉ có 1 USD và nhiều người có thể mua thiết bị này nếu được bán rộng rãi trên thị trường.

Hơn 100 thiết bị mChip được thử nghiệm tại quốc gia Rwanda ở châu Phi – nơi có nhiều người nhiễm HIV – và kết quả cho thấy mChip có thể phát hiện bệnh HIV với độ chính xác 95% và bệnh giang mai là 76%.

Giáo sư Samuel Sia, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ý tưởng chế tạo mChip nhằm mục đích mang đến những cuộc xét nghiệm máu cho tất cả bệnh nhân trên toàn thế giới vì mChip có giá thành rẻ và dễ sử dụng. Nếu mChip được lưu hành rộng rãi khắp nơi thì mọi người sẽ không cần phải đến bệnh viện để thử máu và chờ đợi nhiều ngày để biết kết quả xét nghiệm máu”.

Hiện các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để phát triển một phiên bản mới của mChip có khả năng xác định bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

“Thử thách lớn nhất hiện tại là làm sao để đem mChip đến được tay những người cần nhất ở những khu vực hẻo lánh, thiếu điều kiện chăm sóc y tế” – giáo sư Sia cho hay.

DUY PHÚC (Theo Nature Medicine)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM