Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ăn cá nóc: 1 người chết, 4 người nhập viện

Sau hơn một tuần được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị, đến ngày 6-9 cả 4 trường hợp ăn cá nóc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.Trước đó, ngày 28-8, một vụ ngộ độc do ăn cá nóc làm 1 người chết và 4 người đi cấp cứu trong tình trạng sức khỏe nguy kịch xảy ra trên tàu cá khi tàu cách cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu khoảng 100 hải lý.

Theo thông tin ban đầu, người tử nạn là ông Lư Mới, quê Kiên Giang – là chủ tàu cá trên. Bốn người còn lại đều quê ở tỉnh Kiên Giang.

Tàu cá này không đăng ký biển số, không có giấy tờ. Đồn biên phòng 688 đóng tại cửa biển Gành Hào tạm giữ phương tiện, chờ 4 thuyền viên xuất viện sẽ điều tra làm rõ.

Được biết, cả 5 ngư dân trên đều có thâm niên làm nghề biển nhưng họ xem thường khuyến cáo của ngành chức năng, chế biến thức ăn từ cá nóc. Theo nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang, trong tổng số 17 loài cá nóc đặc trưng ở vùng biển Việt Nam thì 8 loài có chất độc, trong đó 5 loài chứa độc tính cao gây nguy hiểm cho tính mạng con người gồm: cá nóc răng mỏ chim, cá nóc đầu thỏ chấm tròn, cá nóc tro, cá nóc vằn vện, cá nóc răn rùa. 3 loài còn lại gồm cá nóc vàng, cá nóc chuột vân bụng và cá nóc chuột Mappa cũng có khả năng gây ngộ độc cho con người.

Độc tố của cá nóc được xác định là chất tetrodotoxin. Đây là chất độc cực mạnh, chỉ một lượng nhỏ cũng đủ lấy đi sinh mạng một người khỏe mạnh. Ngư dân ở các vùng biển tin rằng nọc độc của cá nóc chủ yếu nằm ở da và cơ quan nội tạng, nếu loại bỏ những bộ phận này thì việc ăn thịt cá nóc không có gì phải quan ngại và nhiều người đã phải trả giá đắt bằng sinh mạng cũng vì suy nghĩ này.

TTXVN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM