Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Gần 40% người châu Âu bị rối loạn tâm thần

TTO – Gần 165 triệu người dân châu Âu, tức khoảng 38% số dân các nước này, mỗi năm bị các chứng bệnh về tâm thần như trầm cảm, lo âu, mất ngủ hoặc mất trí nhớ, Reuters ngày 5-9 dẫn một nghiên cứu mới.

Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ tuổi bị trầm cảm – Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, công trình thực hiện tại 30 quốc gia châu Âu, gồm 27 thành viên liên minh châu Âu và Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy, có tổng dân số là 514 triệu người. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Dược lý thần kinh tâm lý châu Âu (ECN).

Chỉ khoảng 1/3 trong số đó được điều trị hoặc chăm sóc y tế thích hợp. “Rối loạn thần kinh là một thách thức lớn nhất với ngành y tế châu Âu trong thế kỷ 21”, tác giả công trình nghiên cứu, ông Hans Ulrich Wittchen, thuộc Viện Tâm lý học và tâm lý lâm sàng tại Đại học Dresden của Đức, nhận định.

Báo Guardian (Anh) điểm ra một số nét chính trong công trình nghiên cứu: chứng rối loạn khả năng kiểm soát lo lắng chiếm tỉ lệ cao nhất với 14% dân số châu Âu. Tiếp đó là mất ngủ (7%), tinh thần suy sụp (6,9%) và mất trí nhớ (5,4%). Tỉ lệ các chứng bệnh này tại mỗi nước châu Âu tương đương nhau.

Nếu xét về giới tính, nam giới lại dễ bị các chứng bệnh về thần kinh hơn do uống rượu bia nhiều. Trong khi phụ nữ dễ bị ức chế về tâm lý, đặc biệt ở độ tuổi 14-24. Theo ông Wittchen, nguyên nhân do phụ nữ phải cân bằng việc nhà và việc làm, việc ly hôn thì ngày càng phổ biến… Hôn nhân có thể mang lại hạnh phúc cho đàn ông nhưng sẽ khiến người phụ nữ chịu nhiều sức ép, ông Wittchen nói.

Nhóm nghiên cứu bày tỏ lo ngại về độ tuổi mắc bệnh. Trước đây độ tuổi bệnh nhân được chẩn đoán mắc các chứng rối loạn tâm lý thường trong độ tuổi 20. Nhưng hiện nay đến 90% những trường hợp này còn chưa đủ 18 tuổi. Nếu phát hiện dấu hiệu bệnh sớm có thể chữa khỏi tới 70%.

Vấn đề sức khỏe tâm thần tạo nên một gánh nặng kinh tế và xã hội với châu Âu – có thể lên đến hàng tỉ euro – khi những người bệnh không thể đi làm hoặc các mối quan hệ cá nhân bị phá vỡ.

Reuters cho biết trước đó đã có một nghiên cứu toàn diện tại khu vực châu Âu khác và được công bố năm 2005, nhưng chỉ khảo sát 301 người lớn tại 27 quốc gia châu Âu, và phát hiện 27% trong số đó bị các chứng bệnh về thần kinh.

Dù nghiên cứu năm 2005 không thể so sánh với công trình của ông Wittchen – do khác nhau về không gian và mẫu nghiên cứu – nhưng đã chỉ ra con số cụ thể về giá trị thất thoát là 386 triệu euro (khoảng 555 tỉ USD trong thời điểm đó).

Nhóm của ông Wittchen cũng chưa thống nhất được thiệt hại kinh tế, nhưng ông cho biết con số “sẽ lớn hơn rất nhiều” so với số liệu cuộc nghiên cứu năm 2005.

TẤN KHOA

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM