Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Trẻ đau đầu, đừng xem thường!

TT – Trong tháng 7 và 8, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa nhận điều trị cho hai bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ dị dạng mạch máu não. Một bé trai 7 tuổi, ở Bình Dương, nhập viện sau khi bé đột ngột đau đầu dữ dội, nôn ói và co giật toàn thân. Một bé gái 11 tuổi, ở Q.7, TP.HCM, cũng đột ngột than đau đầu nhiều, ói liên tục, liệt nửa người và rơi vào hôn mê rất nhanh.Cả hai cháu bé được chụp CT scan sọ và chụp mạch máu não (DSA) phát hiện một búi dị dạng đường kính 2x3cm ở thùy thái dương và thùy chẩm gây xuất huyết não nên được điều trị tại khoa ngoại thần kinh. Sau khi ổn định, các bé được các bác sĩ khoa ngoại thần kinh phẫu thuật mở sọ bóc lấy toàn bộ búi dị dạng. Tình trạng sau mổ các bé tỉnh táo, vết mổ lành tốt, đã được lấy hết dị dạng và khối máu tụ trong não.

Bác sĩ Đặng Đỗ Thanh Cần, phó khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết dị dạng mạch máu não là bệnh lý do bất thường của thành mạch máu não, tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch giãn lớn, tỉ lệ gặp trong dân số là 0,14%. Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ xuất huyết hằng năm là 2-4%. Tỉ lệ tử vong do xuất huyết là 10% và di chứng thần kinh là 30-50%. Biểu hiện lâm sàng thường là xuất huyết (50%), co giật, yếu liệt, hôn mê…

Đôi khi bệnh nhân chỉ nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng, tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Để điều trị bệnh lý này đòi hỏi phải có hình ảnh chụp mạch máu não (DSA) trước phẫu thuật.

BS TRƯƠNG ANH MẬU (Bệnh viện Nhi Đồng 2)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM