Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bùng phát dịch khuẩn listeria tại Mỹ

TT – Dưa ruột vàng cantaloupe nhiễm khuẩn listeria đang gây ra đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại Mỹ trong vòng một thập niên qua.

Dưa ruột vàng cantaloupe trên cánh đồng thuộc trang trại Jensen gần Holly, Colorado ngày 28-9 – Ảnh: AP

CNN dẫn thông báo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã kiểm tra các cửa hàng bán lẻ, bán sỉ và đơn vị phân phối để thu hồi toàn bộ dưa. FDA cảnh báo người tiêu dùng Mỹ không nên ăn dưa vàng nếu không biết rõ nguồn gốc.

Dịch khuẩn listeria trong dưa vàng cantaloupe xuất hiện từ ngày 12-9 đến nay đã lan ra 18 bang của Mỹ. Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) xác nhận có 72 trường hợp nhiễm listeria, trong đó 13 người đã thiệt mạng.

Theo Reuters, điều tra ban đầu cho thấy ổ dịch đầu tiên là dưa hấu Rocky Ford của nông trại Jensen gần Holly, bang Colorado. Hiện FDA đang kiểm tra quy trình trồng dưa và chất lượng nguồn nước để xác định chính xác nguồn khuẩn listeria.

Dòng khuẩn listeria gây thiệt mạng cho khoảng 30% người nhiễm bệnh, đặc biệt rất nguy hiểm cho người già, phụ nữ có thai. Triệu chứng nhiễm khuẩn listeria là sốt, đau cơ, tiêu chảy và một số triệu chứng về đường ruột. Các quan chức lo ngại các trường hợp nhiễm khuẩn có thể còn tăng thêm do nguồn dưa nhiễm bệnh chưa được thu hồi hết, trong khi khuẩn listeria lại có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ thấp và sống vài tuần trong cơ thể người trước khi gây bệnh.

Đây là đợt bùng phát khuẩn listeria nghiêm trọng nhất ở Mỹ kể từ năm 1998. Dòng khuẩn này mỗi năm cướp đi sinh mạng của khoảng 260 người trên tổng số 1.600 người bị nhiễm tại Mỹ.

T.PHƯƠNG

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM