Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chai chân, có thể trị dứt điểm?

TT – Bàn chân của tôi bị xơ chai bằng đầu đũa, ban đầu đi lại cũng hơi đau, đi khám bác sĩ bảo tôi bị xơ chai bàn chân và cho đi tiểu phẫu. Khi lành, chỗ tiểu phẫu xơ chai đó vẫn bị như cũ, lại xuất hiện thêm vài chỗ xơ cỡ bằng que tăm, giờ đi lại tôi thấy hơi đau (nhất là khi chân tôi tiếp xúc với nước). Bác sĩ cho tôi biết bệnh này có trị dứt điểm được không?

(thanhtam@…)

– Theo mô tả thì bạn bị chai chân và đau vùng khớp bàn ngón chân. Chai chân là tình trạng dày sừng vùng gan bàn chân. Nguyên nhân do khi bước đi một số vùng bàn chân bị áp lực đè lên quá cao (nhất là vùng da nằm dưới chỏm xương bàn chân). Chai chân có thể là vùng dày sừng to hoặc chỉ là một vùng rất nhỏ. Bệnh nhân thường cảm giác đau, có thể do cục chai chân hoặc do kết hợp với việc tăng áp lực lên chỏm xương bàn chân gây ra căng bao khớp bàn ngón chân, viêm gân gấp ngón chân.

Việc mổ lấy đi cục chai chân nhưng không loại trừ áp lực đè lên vùng chai chân sẽ làm nhanh chóng xuất hiện trở lại cục chai chân. Vùng dày sừng ngày càng phát triển thêm. Do đó việc điều trị sẽ gồm tìm nguyên nhân làm tăng áp lực, từ đó làm giảm bớt áp lực lên vùng này. Một số thuốc dùng bôi tại chỗ làm mềm da để có thể gọt bớt vùng da bị chai, hoặc có thể dùng dao gọt bớt cục chai nhưng phải làm trong điều kiện vô trùng và do bác sĩ thực hiện. Nếu gọt quá nhiều sẽ làm chảy máu và nhiễm trùng.

Quan trọng nữa là phải làm giảm bớt áp lực đè lên vùng chai chân để ngăn ngừa tái phát. Một số dụng cụ lót trong giày, lót cho vùng chai chân được dùng phân tán bớt lực đè lên gan chân, đè lên chỏm xương bàn chân. Nếu chỉ trông chờ vào việc tiểu phẫu lấy đi cục chai chân sẽ thất bại vì nguyên nhân vẫn chưa được loại trừ.

BS TĂNG HÀ NAM ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM