Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lạm dụng thuốc ho Recotus rất nguy hiểm

Một kẻ cuồng sát chém 20 người (làm 1 người chết và 19 người bị thương) ở Bình Thuận đã uống tới 14 viên Recotus, loại thuốc ho được bán tự do!

Giá của loại thuốc này trên thị trường bán lẻ khá chênh lệch, từ 10.000-25.000 đồng/vỉ (10 viên). Ngoài ra, các nhà thuốc hầu như không hướng dẫn cụ thể cho người mua về tác dụng phụ của thuốc, mà chỉ nêu một số tác dụng không mong muốn như hay buồn ngủ, dị ứng đối với những người có cơ địa mẫn cảm…

Khi được hỏi về việc sử dụng quá liều, các nhân viên này cũng chỉ nói đến khía cạnh “ngộ độc” của Recotus cũng giống như việc sử dụng quá liều những loại thuốc khác. Song các bác sĩ cho hay đã có một số trường hợp (chủ yếu là thanh niên) sử dụng Recotus hỗ trợ cho thuốc lắc và thậm chí còn xuất hiện hành vi bạo lực ở người lạm dụng Recotus.

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2011 đã có hiện tượng lạm dụng Recotus trong học sinh ở TP.HCM. Recotus đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành, với ba  thành phần chính là dextromethorphan HBr 30mg, diprophillin 100mg và lysozym HCl 20mg, trong đó dextromethorphan HBr có thể gây buồn nôn, buồn ngủ, ảo giác, rung giật nhãn cầu, trạng thái tê mê, mất điều hòa… nếu sử dụng quá liều.

Ở liều điều trị 4 viên/ngày và sử dụng dưới bảy ngày thuốc có tác dụng tốt trong điều trị ho, nhưng ở liều cao hơn có thể gây ảo giác, lạm dụng lâu ngày sẽ dẫn đến lệ thuộc thuốc.

Q.LIÊN – L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM