Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Có nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng

Ông Trần Đắc Phu, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 28-4.

* Bệnh thủy đậu bùng phát ở nhiều nơi
Theo ông Phu, thông thường dịch tay chân miệng tăng vào hai thời điểm tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 11 trong năm. Thời gian qua, dù số mắc chung toàn quốc giảm 20% so với cùng kỳ 2013 (với trên 17.000 ca mắc), nhưng tại TP.HCM số mắc tay chân miệng đã tăng 28,9% với gần 2.700 ca mắc, Bà Rịa – Vũng Tàu có trên 1.100 ca mắc, tăng 34,4% so với cùng kỳ… Ông Phu cũng cho biết dịch tay chân miệng có chu kỳ năm tăng năm giảm, năm 2013 vừa qua là năm giảm và có thể bùng phát vào 2014 này. Tại các nước trong khu vực như Singapore, Trung Quốc…, số mắc tay chân miệng đã gia tăng trong thời gian qua.

Trước tình hình này, ông Phu cho biết cần giám sát phát hiện sớm ca mắc mới và khoanh vùng ổ dịch, triệt để thực hiện rửa tay sạch, vệ sinh các bề mặt bàn ghế, nền nhà, dụng cụ gia đình, đồ chơi… để phòng bệnh. Hiện chưa có văcxin và chưa có thuốc đặc trị điều trị tay chân miệng, nên các gia đình cần tuân thủ khuyến cáo này để phòng bệnh. Trong trường học có trẻ mắc tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo nhà trường cho trẻ nghỉ học và cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh để ngăn ngừa lây lan.

* Ngày 28-4, bác sĩ Lê Tấn Phùng – trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa – cho biết từ đầu năm đến nay bệnh thủy đậu gia tăng mạnh ở địa phương này và chưa có dấu hiệu giảm. Ông Phùng nói chưa cập nhật được số liệu bệnh của tháng 4-2014, nhưng trong ba tháng đầu năm nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 851 ca mắc bệnh thủy đậu, tăng hơn 6,2 lần so với cùng kỳ năm 2013. Bác sĩ Nguyễn Đông – trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa – cho hay số ca bệnh thủy đậu tăng nhanh vì dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, thường xuất hiện nhiều khi thời tiết nắng nóng, người bệnh sống ở môi trường ô nhiễm… “Khó khăn là văcxin ngừa bệnh thủy đậu quá thiếu, dự kiến phải đến tháng 5-2014 mới có lại, trong khi biện pháp phòng bệnh này bằng văcxin là hiệu quả nhất” – ông Phùng nói.

Trong khi đó, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết số ca mắc bệnh thủy đậu và tay chân miệng trên toàn tỉnh thống kê đến hết tháng 3-2014 tăng cao so với tháng 2 và cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, có 299 ca mắc bệnh thủy đậu, tăng 87 ca so với tháng 2 và 93 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, bệnh tay chân miệng cũng có 183 ca mắc, cao hơn tháng 2 là 77 ca và so với thời điểm này năm ngoái hơn 23 ca.

LAN ANH – DUY THANH – PHAN THÀNH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM