Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng

TT – Ngày 15-5 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã có văn bản yêu cầu các sở y tế tỉnh thành, bệnh viện chủ động tuyên truyền phòng bệnh mùa nắng nóng.

* Nhiều sai sót trong chỉ định truyền dịch cho trẻ em
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, thời tiết nắng nóng và dự báo nắng nóng trên diện rộng kéo dài dễ dẫn đến nhiều ảnh hưởng sức khỏe cho người dân, đặc biệt người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người làm việc ngoài trời, người đang điều trị các bệnh tim mạch, phổi, đái tháo đường, vảy nến, chàm, cường tuyến giáp… Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện sắp xếp tổ chức quy trình khám chữa bệnh, giảm tối đa thời gian khám chữa bệnh, tăng cường tinh thần phục vụ người bệnh trong thời tiết nóng bức.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng yêu cầu các bệnh viện hạn chế tối đa nằm ghép, tăng cường phân luồng để tránh lây nhiễm chéo, bố trí đầy đủ thuốc và phương tiện cấp cứu kịp thời trong trường hợp gia tăng bệnh nhân do thời tiết nắng nóng kéo dài.

* Tại cuộc tập huấn về điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được Bộ Y tế tổ chức ngày 15-5 tại Hà Nội, bác sĩ Đỗ Thiện Hải – phó trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhi trung ương – cho hay qua theo dõi bệnh nhi mắc bệnh sởi, tay chân miệng… từ tuyến dưới chuyển lên, ông Hải thấy trẻ được chỉ định truyền dịch ở tuyến dưới, nhiều trường hợp được chỉ định truyền dịch như một biện pháp hạ sốt. Trong khi chỉ nên truyền dịch khi bệnh nhân không ăn uống được, nôn nhiều, sốt cao kéo dài dẫn đến mất nước nhiều qua da, bởi nếu truyền thừa dịch sẽ dẫn đến hiện tượng phù phổi cấp, suy tim cấp, không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhanh.

Cũng theo bác sĩ Hải, bác sĩ cần chẩn đoán kỹ để xác định đúng bệnh, nhiều trường hợp vào Bệnh viện Nhi trung ương cùng lúc bị thủy đậu và tay chân miệng, hoặc bị tay chân miệng đã được điều trị khỏi hai tuần rồi lại vào viện do nhiễm tay chân miệng lại. “Điều nguy hiểm người lành chủ yếu là người lớn, mang virút gây tay chân miệng nhưng không có biểu hiện bệnh và có thể truyền bệnh sang trẻ em trong nhà, ở nhà trường… Rất nên cảnh báo không nên đến thăm trẻ ở bệnh viện khi trẻ mắc bệnh truyền nhiễm, bởi đó là nguồn mang bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng và làm lây lan bệnh rộng hơn” – bác sĩ Hải cho biết.

Cùng ngày, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM đã có báo cáo Bộ Y tế phương án đáp ứng dịch bệnh do virút gây ra. Hiện bệnh viện này đang cùng lúc có bệnh nhân sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu. Do tình hình dịch bệnh có xu hướng gia tăng, bệnh viện đề xuất được cấp thêm năm máy thở, năm monitor và một máy X-quang tại giường.

Kể từ ngày 15-5, Bộ Y tế khởi động hệ thống trực tuyến ghi nhận ca bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện, thay vì đợi báo cáo từ các bệnh viện gửi lên chậm hơn và thiếu chính xác. Theo đó, hệ thống này tổ chức ghi nhận ca bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu tại thời điểm nhập viện kể từ ngày 15-5 và cập nhật lại khi người bệnh ra viện. Với các bệnh nặng, Bộ Y tế yêu cầu báo cáo diễn biến hằng ngày, tình trạng hiện tại, kết quả xét nghiệm và điều trị đặc hiệu…

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM