Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cặp song sinh ra đời cách nhau… 1 tháng?

Đầu tháng 5-2014, chị Lù Thị Biên (28 tuổi, dân tộc La Chí, ở bản Pắng, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) sinh hạ một bé trai.

Mười ngày sau khi sinh, chị Biên thấy bụng vẫn to và nặng như lúc đang mang thai nên lặn lội ra Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì siêu âm. Kết quả, bác sĩ kết luận trong bụng chị Biên còn một thai nhi nữa. Trở về nhà, sau 30 ngày từ khi sinh bé trai, chị Biên tiếp tục trở dạ sinh thêm một bé gái. Đến nay sức khỏe ba mẹ con chị Biên đều tốt. Do ở vùng miền núi, biên giới xa xôi nên chị Biên cũng như nhiều thai phụ khác ít có điều kiện siêu âm để kiểm tra thai nhi. Chính vì thế dù mang thai đôi nhưng chị Biên không biết.

Chiều 3-7 bác sĩ Ma Trung Nghĩa, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, cho biết theo lời kể của gia đình, sản phụ sinh cháu trai đầu tại nhà hôm 3-5. 12 ngày sau chị đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, bác sĩ Ma Trung Nghĩa trực tiếp khám và xác định bé trai đúng là 12 ngày tuổi, nặng 2,3kg và đang bị vàng da. Tuy nhiên, người mẹ không có nhiều dấu hiệu của một phụ nữ mới sinh, như không thấy sản dịch dù cổ tử cung hé mở. Tuy nhiên bác sĩ cho rằng chị đã sinh ba lần thì cổ tử cung hé mở là bình thường. Nhưng bác sĩ thấy bụng chị Biên rất cứng và siêu âm thấy vẫn có tim thai.

Ngày 4-6, gia đình cho biết chị Biên tiếp tục sinh một bé gái tại nhà. Bác sĩ Nghĩa đã yêu cầu trạm y tế xã nơi chị Biên cư trú tìm hiểu, xác minh lại thông tin. Theo thông tin ban đầu của cán bộ y tế thôn bản ở sát nhà chị Biên thì chị có sinh con vào hai thời điểm kể trên như thông tin của gia đình.

Trao đổi về trường hợp sinh đôi này, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội – cho biết trong mấy chục năm làm bác sĩ phụ sản ông chưa từng gặp trường hợp tương tự. Tuy nhiên, ông Hinh cho biết trên thế giới ông từng nghe có chuyện hai bé song sinh nhưng sinh vào các ngày khác nhau. Ngay tại Hà Nội cũng có hiện tượng hai bé song sinh sinh cùng ngày, khi kiểm tra hồi cứu thì thấy thời điểm thụ thai cách nhau một tháng.

LAN ANH – HUY TOÁN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM