Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lợi ích từ phân mèo

Tỉ lệ ung thư ngày càng gia tăng khiến việc tìm kiếm biện pháp điều trị hiệu quả vẫn là một trong những thách thức lớn hiện nay. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một chủng ký sinh trùng thường thấy trong phân mèo hứa hẹn là một loại văcxin chống ung thư hiệu quả.

Loại ký sinh trùng này có tên Toxoplasma gondii, thường có trong ruột các loài động vật có vú máu nóng, tuy nhiên ở ruột mèo là lý tưởng nhất. Thông thường người nhiễm loại ký sinh trùng này có thể bị tổn thương các cơ quan, nhất là những người đang bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy ký sinh trùng này có thể giúp kích hoạt loại tế bào T trong cơ thể chống lại các tế bào ung thư mạnh mẽ.

Trong thử nghiệm bước đầu, các nhà khoa học đã tạo ra loại chủng Toxoplasma gondii có tên cps, loại này không có khả năng nhân đôi trong cơ thể. Sau khi tiêm cps vào các con chuột mắc ung thư da và buồng trứng, họ nhận thấy sự đáp ứng miễn dịch chống tế bào ung thư và khả năng sống sót của những con chuột này cao hơn khi so sánh với chuột được áp dụng những biện pháp điều trị đã biết từ trước tới giờ.

BS HUỲNH KHIÊM HUY
(Theo medicalnewstoday)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM