Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thiếu vitamin D, viêm gan C dễ thành xơ gan

Các bác sĩ thuộc Trung tâm Nghiên cứu vi sinh Madrid (Tây Ban Nha) đã phân tích tổng hợp kết quả từ 14 nghiên cứu trên toàn thế giới với 2.672 bệnh nhân viêm gan C mãn.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân bị thiếu vitamin D nặng (lượng vitamin D trong máu < 10ng/ml) có tỉ lệ diễn tiến thành xơ hóa gan cao gấp 2,37 lần so với các bệnh nhân không bị thiếu vitamin D.

Ngoài ra khi các bệnh nhân viêm gan C mãn này được điều trị theo phác đồ, những bệnh nhân bị thiếu vitamin D (lượng vitamin D trong máu < 20ng/ml) cũng có tỉ lệ điều trị thành công thấp hơn và chỉ bằng 0,53 lần so với người không bị thiếu vitamin D.

Viêm gan C mãn tính là bệnh chưa có thuốc chủng ngừa. Bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan về sau, nhưng ở giai đoạn đầu bệnh có diễn tiến âm thầm không triệu chứng, chỉ phát hiện khi xét nghiệm máu kiểm tra.

Vitamin D tan trong dầu có nhiều trong sữa, dầu cá, gan động vật, lòng đỏ trứng; đặc biệt vitamin D còn được cơ thể tự tổng hợp ra từ một tiền chất có sẵn ở da của chúng ta dưới tác dụng kích thích của ánh sáng mặt trời.

BS CKII TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (Theo Hepatology, 11-2014)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM