Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chích óc heo tăng trí nhớ?

TTO – Nhiều người đang truyền tai nhau mua một loại thuốc được chiết xuất từ óc heo về chích theo định kỳ một năm hai lần để bổ não, tăng cường trí nhớ. Thực hư ra sao?

 

stress, hay quen do nhieu ap luc trong cong viec, cuoc song - anh: t.t.d.
Stress, hay quên do nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống – Ảnh: T.T.D.

Chị N.T.M.D., 36 tuổi, ngụ ở Q.10, TP.HCM, cho biết chị bị rối loạn tiền đình, trí nhớ giảm sút so với ngày trẻ. Gần đây, công việc trong công ty riêng của chị có rất nhiều việc cần phải giải quyết nhưng chỉ cần tập trung làm việc trong nhiều giờ là đầu của chị cứ như trống rỗng, không thể suy nghĩ tiếp được nữa…


Trong thời đại này, stress nhiều, công việc nhiều nên rất dễ quên. Với lại khi lớn tuổi, trí nhớ sẽ ngày càng suy giảm. Đó là quá trình lão hóa tự nhiên. Đây là điều bình thường và con người phải biết chấp nhận sự lão hóa này

TS.BS nguyễn Huy Thắng

 

Tự mua thuốc về chích

Chị D. gọi điện than thở với một người bạn thì được bạn chị khuyên mua thuốc Cere… 10ml, được chiết xuất từ óc heo về chích. Theo lời bạn chị, thuốc này được một bác sĩ trong ngành y giới thiệu, có tác dụng bổ não, cứ chích thuốc vào trí nhớ sẽ tốt hơn, khả năng làm việc trí óc cũng tốt hơn. Chị D. mua loại thuốc này về và nhờ một y tá đến nhà chích. Hơn 6 tháng sau chị lại thấy người mệt hơn nên lại phải mua, chích như lần trước đó.

Gần đây, chị N.T.P.T., 39 tuổi, ngụ ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ giảm sút. Công việc của chị cần phải suy nghĩ nhiều, chị nghe bạn bè hướng dẫn mua loại thuốc Cere… này về nhờ người chích để bổ não, tăng cường trí nhớ. Chị T. do dự không biết thuốc có tốt như mọi người giới thiệu hay không, tự mua thuốc về nhà chích có nguy hiểm gì không?

TS.BS Nguyễn Huy Thắng – trưởng khoa bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 – cho biết gần đây có một số bệnh nhân ở tỉnh cũng hỏi bác sĩ về việc mua thuốc này về nhà chích có sao không? Một số bệnh nhân từng nhập viện điều trị bệnh đột quỵ cũng kể họ nghe nói thuốc này chích vào tốt cho não nên đã tự mua thuốc về nhà và nhiều lần nhờ người đến chích.

Khỏe hơn do… tâm lý

Thuốc Cere… chỉ định điều trị cho những bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ, đột quỵ, suy tim xung huyết, tổn thương não bộ, một số dạng suy giảm trí nhớ (bệnh mất trí nhớ liên quan đến mạch máu, bệnh Alzheimer), rối loạn nhận thức, ngăn ngừa suy giảm nhận thức sau chấn thương não. Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định cho bệnh nhân bị bệnh thần kinh cấp hoặc thoái hóa thần kinh nhờ tác dụng bảo vệ và tái tạo mô thần kinh.

TS.BS Huy Thắng cho biết ngoài những chỉ định trên, thuốc không được tự ý sử dụng trong các trường hợp khác. Trong ngành y, mỗi loại thuốc đều có một lĩnh vực chỉ định, không có loại thuốc nào chữa tất cả mọi bệnh. Mỗi một loại thuốc chỉ được nghiên cứu trên một lĩnh vực. Sau khi nghiên cứu xong, những người nghiên cứu thấy rằng thuốc có hiệu quả tốt cho bệnh nhân thì thuốc đó mới được sử dụng trên lâm sàng, còn những lĩnh vực khác thuốc chưa được nghiên cứu thì trên nguyên tắc sẽ không được sử dụng.

Vì vậy, không thể sử dụng Cere… trong những trường hợp chóng mặt, rối loạn tiền đình, không tập trung trong công việc… Trên nguyên tắc, thuốc này được sử dụng bằng đường tiêm tĩnh mạch, do vậy thuốc phải được tiêm tại các cơ sở y tế.

Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng chính và tác dụng phụ. TS Huy Thắng nhấn mạnh, không chỉ tiêm thuốc tại nhà mà chỉ cần tiêm nước cất qua đường tĩnh mạch tại nhà vẫn có một tỉ lệ rủi ro do sốc phản vệ, lúc đó khó có thể cấp cứu được. Kể cả khi tiêm tại các cơ sở y tế, nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ, bác sĩ cũng còn cấp cứu không kịp.

Ngay cả bệnh nhân bị đột quỵ mà tự mua thuốc nhờ người chích ở nhà cũng không nên vì dù thuốc có chỉ định chăng nữa thì cũng chỉ sử dụng trong thời gian nằm viện. Do vậy, không nên tự mua thuốc về nhà chích để tự tạo rủi ro như vậy.

Tại sao có những người sau khi chích thuốc vào lại thấy khỏe hơn? Theo TS.BS Huy Thắng, những người này cảm thấy như vậy có thể là do tâm lý. Nhiều bệnh nhân chỉ cần chích vitamin B, vitamin C… đã có cảm giác khỏe hơn cũng là do tâm lý.

Đừng tin những lời đồn thổi

Chỉ khi sự lão hóa đến quá nhanh hoặc bất thường, ví dụ một người trẻ bị rối loạn trí nhớ cấp, rõ rệt… hoặc một người suy giảm trí nhớ quá nhanh thì lúc đó mới phải can thiệp. Khi có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, chứ không phải chỉ riêng giảm sút trí nhớ rõ rệt, cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị chứ không nên tự ý mua thuốc về nhà chích.

Để có một sức khỏe tốt nên tập thể dục đều đặn hằng ngày. Điều đơn giản này chắc chắn có lợi thì có ít người làm, mà nhiều người lại hay tin vào những lời đồn thổi.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

THÙY DƯƠNG

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM