Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Điều gì xảy ra khi bạn để bụng đói đi ngủ

Bụng đói bạn sẽ khó ngủ, đường huyết tụt quá thấp làm tăng nguy cơ chết não.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, để nhịn đói đi ngủ gây ra khó ngủ, thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc. “Đi ngủ mà chưa ăn, bạn dễ bị trằn trọc và khó đi vào giấc ngủ sâu. Kể cả khi ngủ được thì cơn đói sẽ khiến não luôn ở trong trạng thức”, bác sĩ cho biết.

Đói thì cơ thể bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để chuyển hóa protein thành cơ bắp. Từ đó cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng cơ bắp để tạo ra năng lượng thay thế. Do vậy, nếu đói bụng diễn ra trong thời gian dài, bạn có thể sẽ mất đi khối cơ. “Đặc biệt người có bệnh lý tiểu đường, nếu quá đói khi ngủ có thể dẫn tới hạ đường huyết ban đêm, não bị thiếu năng lượng, có thể làm tăng nguy cơ chết não hoặc tử vong”, bác sĩ nhấn mạnh.

bung doi khi ngu anh huong den suc khoe. anh: health
Bụng đói khi ngủ ảnh hường đến sức khỏe. Ảnh: Health

Rất nhiều người cho rằng sẽ giảm được cân nếu nhịn đói đi ngủ. Thực tế, khi cơ thể càng đói thì khả năng cao sẽ “ăn bù” vào sáng hôm sau. Khi bạn để cực kỳ đói mới ăn, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ tụt quá thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo bác sĩ Sơn, trước khi đi ngủ, không để quá đói và không ăn quá no là lý tưởng nhất. Bữa tối chỉ nên ăn các món ăn nhẹ đủ dinh dưỡng, ít năng lượng khoảng 150 kcal để không tăng cân. Để giảm cân, trước khi đi ngủ nên tập thể thao hoặc đi bộ nhẹ nhàng.

Một số thực phẩm có thể ăn trước khi ngủ để không bị đói:

Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp kali, magiê và canxi tuyệt vời để cơ thể thư giãn.

Chuối

Chuối giàu magiê và kali, giúp cơ bắp thư giãn và dạ dày cảm thấy no vừa đủ.

Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng rất giàu magiê, bổ sung năng lượng, cơ thể không cảm thấy đói mà vẫn ngủ sâu.

Sữa

Lượng canxi từ sữa khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành melatonin, bạn có giấc ngủ tốt hơn. Nên uống một cốc sữa nóng hàng ngày trước khi ngủ.

Thúy Quỳnh

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM