Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nên luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh?

Luộc bằng nước sôi thịt sẽ ngon hơn, còn luộc bằng nước lạnh canh sẽ ngọt hơn và loại bỏ được chất bẩn trong thịt.

Nhiều bà nội trợ khi luộc thịt có thói quen bỏ thịt vào nồi nước lạnh rồi bật bếp cho nước và thịt cùng sôi. Một số người lại chọn cách nấu nước sôi xong mới cho thịt vào luộc. Vậy đâu mới là cách luộc thịt ngon, an toàn, không độc hại?

luoc thit the bao moi day du dinh duong
Luộc thịt thế bào mới đầy đủ dinh dưỡng

Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, thực tế cho thấy cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được. Nhưng, mỗi cách đều có một tác dụng riêng.

Đa số bà nội trợ quan tâm đến việc thịt luộc đã chín chưa chứ ít ai để ý mặt lợi và hại của cách luộc thịt. “Khi luộc thịt bằng nước sôi thấy rất ít bọt nổi lên, các bà nội trợ nghĩ là thịt sạch, không bơm chất tăng trọng hay tạo nạc, nhưng họ đã nhầm”, ông Ngữ nói.

Tiến sĩ Từ Ngữ giải thích, thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi sẽ khiến các thớ thịt và hợp chất protein bên ngoài se cứng, đóng vón lại khiến các chất protein bên trong thịt không thoát ra được. Tương tự, các chất bẩn, độc hại cũng đóng lại, tích tụ bên trong miếng thịt và không có bọt, bẩn nổi lên. Do đó, thịt nếu đã bẩn và tồn dư chất độc hại thì luộc theo cách này càng trở nên bẩn, độc hơn.

Ngược lại, nếu ban đầu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu sôi, trong quá trình luộc các dinh dưỡng ở thịt sẽ thôi ra, theo đó các chất cặn bã cũng thoát ra ngoài. Do vậy, luộc theo cách này, bà nội trợ sẽ phải vớt bọt, cặn bẩn nổi lên trên mặt nước luộc thịt.

Tiến sĩ Từ Ngữ nói: “Miếng thịt luộc bằng nước sôi sẽ ngon, ngọt hơn miếng thịt luộc bằng nước lạnh”. Thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị phân hủy do đun sôi quá lâu. Tuy nhiên, cách luộc này không thải được nhiều chất bẩn, chất độc trong thịt, nên về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Miếng thịt luộc bằng nước lạnh không ngon bằng nhưng nước luộc thịt lại rất ngọt, đậm đà. Cách luộc này phù hợp với những người muốn có món canh ngon. Tùy vào nhu cầu ăn uống và chất lượng của miếng thịt mà mọi người có thể lựa chọn cách luộc khác nhau.

Đặc biệt, tiến sĩ Ngữ nhấn mạnh, trước khi chọn cách luộc thịt, việc quan trọng hơn cả đó là chọn được miếng thịt sạch. Một miếng thịt sạch, không chất độc hại dù luộc bằng cách nào cũng rất bổ dưỡng và an toàn. Bạn nên chọn một miếng thịt lợn ở nơi bán uy tín, thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Trước khi luộc, cần loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt bằng cách rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt.

Thu Hiền

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM