Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bí ẩn chữ số trên đồ nhựa đối với sức khỏe người tiêu dùng

Biểu tượng mũi tên đuổi theo hình tam giác mà chúng ta thấy trên các hộp nhựa và sản phẩm tiêu dùng không có nghĩa là sản phẩm có thể tái chế. Con số nhỏ bên trong tam giác mới thực sự kể câu chuyện có thật cho bạn.

Trong mỗi tam giác mũi tên đuổi theo, có đánh số từ 1 đến 7 ở giữa. Mục đích của số này là xác định loại nhựa được sử dụng cho sản phẩm và không phải tất cả các loại nhựa đều có thể tái chế hoặc thậm chí có thể tái sử dụng.

Ảnh: Panaximco.vn

Hiểu được 7 mã nhựa này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại nhựa hơn và biết loại nhựa nào sẽ tái sử dụng. Dưới đây là 7 phân loại tiêu chuẩn cho nhựa, thông tin tái chế và tái sử dụng cho từng loại.

1. Số 1 – PET (Polyetylen Terephthalate)

PET là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm tiêu dùng, được tìm thấy trong hầu hết các chai nước, đồ uống, và một số bao bì. Nó được dành cho các sản phẩm sử dụng một lần; sử dụng nhiều lần làm tăng nguy cơ hòa tan kim loại nặng và hóa chất trong chúng. Nhựa PET rất khó khử trùng, và làm sạch đúng cách nên phát triển vi khuẩn.

Hình ảnh được cung cấp bởi Hans Braxmeier từ Pixabay

Nhựa PET có thể tái chế. Nhựa được cắt nhỏ thành từng mảnh, nghiền nát, sau đó được xử lý lại để tạo ra các chai PET mới, hoặc kéo thành sợi polyester. Sợi tái chế này được sử dụng để sản xuất hàng dệt may như quần áo lông cừu, thảm, bông nhồi cho gối và áo phao…

Các sản phẩm làm bằng nhựa số 1 (PET) được tái chế nhưng không nên tái sử dụng nhiều lần. Để sử dụng ít nhựa PET hơn, hãy cân nhắc chuyển sang hộp, cốc, chai đựng đồ uống có thể tái sử dụng và thay thế bao bì thực phẩm dùng một lần bằng các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng như túi giấy.

2. Số 2 – HDPE (Polyetylen mật độ cao)

Nhựa HDPE là loại nhựa cứng được sử dụng để làm bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, chai dầu, đồ chơi và một số túi nhựa. HDPE là loại nhựa tái chế phổ biến nhất và được coi là một trong những dạng nhựa an toàn nhất. Do đó, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần.

Hình ảnh được cung cấp bởi Willfried Wende từ Pixabay

Nhựa HDPE rất cứng và không bị phá vỡ khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ nóng lạnh của môi trường. Vì lý do này, HDPE được sử dụng để làm bàn ăn dã ngoại, gỗ nhựa, thùng rác, ghế công viên, khăn trải giường cho xe tải và các sản phẩm khác đòi hỏi độ bền và khả năng chống chịu thời tiết. Sản phẩm làm từ nhựa PVC có thể tái sử dụng và tái chế.

3. Số 3 – PVC (Polyvinyl Clorua)

PVC là một loại nhựa mềm, dẻo được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, chai dầu ăn, vòng mọc răng, đồ chơi của trẻ em và vật nuôi và bao bì vỉ cho vô số sản phẩm tiêu dùng. Nó thường được sử dụng làm vật liệu vỏ cho cáp máy tính, để làm ống nhựa và các bộ phận cho hệ thống ống nước, và trong ống làm vườn. Bởi vì PVC tương đối không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời và nhiệt độ thời tiết, nó được sử dụng để làm khung cửa sổ, vòi tưới nước, lưới che…

Ảnh của it’s me neosiam từ Pexels

PVC được mệnh danh là nhựa dẻo độc hại và không thể tái chế. Mặc dù, một số sản phẩm PCV có thể được tái sử dụng, nhưng không nên được sử dụng lại cho việc chứa thực phẩm hoặc cho trẻ em.

Để tránh các mặt hàng được làm bằng nhựa PVC, hãy xem xét thay thế bọc thực phẩm bằng nhựa bằng bọc sáp ong có thể tái sử dụng; đồ chơi bằng nhựa với thú nhồi bông len; và vòi vườn PVC bằng một vòi nước làm vườn an toàn làm từ Polyurethane.

4. Số 4 – LDPE (Polyetylen mật độ thấp)

LDPE thường được tìm thấy trong túi nhựa bọc, túi may khô, chai có thể bóp và loại túi nhựa được sử dụng để đóng gói bánh mì. Các túi hàng tạp hóa sử dụng trong hầu hết các cửa hàng ngày nay được làm bằng nhựa LDPE. Một số quần áo và đồ nội thất cũng sử dụng loại nhựa này.

Ảnh: trangvangvietnam.com

LDPE được coi là ít độc hại hơn các loại nhựa khác và tương đối an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nó không được tái chế phổ biến. Khi được tái chế, nhựa LDPE được sử dụng cho gỗ nhựa, ván tạo cảnh, lót thùng rác và gạch lát sàn. Các sản phẩm được làm bằng nhựa LDPE có thể tái sử dụng, nhưng không phải lúc nào cũng có thể tái chế.

Để cắt giảm lượng LDPE mà bạn tiêu thụ, hãy thử thay thế túi nhựa bằng các sản phẩm thay thế vải và mang túi vải đến tiệm bánh vào lần tới khi bạn mua một ổ bánh mì.

5. Số 5 – PP (Polypropylen)

Nhựa polypropylen rất cứng và nhẹ, và có thể chịu nhiệt tuyệt vời. Nhựa PP giúp chống lại độ ẩm, dầu mỡ và hóa chất. PP cũng thường được sử dụng cho tã dùng một lần, thùng, nắp chai nhựa, hộp đựng bơ thực vật và sữa chua, túi khoai tây chiên, ống hút, băng keo và dây thừng. Loại nhựa này được coi là an toàn cho việc tái sử dụng.

Hình ảnh được cung cấp bởi Joggie từ Pixabay

Polypropylen có thể tái chế, được sử dụng để làm dải viền cảnh quan, vỏ pin, chổi nhựa, thùng và khay nhựa. Để cắt giảm lượng PP bạn tiêu thụ, hãy chọn ống hút có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, chai nước có thể tái sử dụng và tã vải.

6. Số 6 – PS (Polystyren)

Polystyrene là một loại nhựa rẻ tiền, nhẹ và dễ tạo hình với nhiều mục đích sử dụng. Nó thường được sử dụng để làm cốc uống dùng một lần, hộp đựng thức ăn, hộp đựng trứng, dao kéo nhựa, bao bì xốp… Polystyrene cũng được sử dụng rộng rãi để làm lớp cách nhiệt xốp cứng và tấm lót sàn cho sàn gỗ trong xây dựng nhà.

Hình ảnh được cung cấp bởi meineresterampe từ Pixabay

Bởi vì polystyrene có cấu trúc yếu và siêu nhẹ, nó dễ dàng bị phá vỡ và phân tán trong môi trường tự nhiên. Các bãi biển trên khắp thế giới có một ít polystyrene nằm ở bờ biển, và một số lượng lớn các loài sinh vật biển đã ăn phải loại nhựa này với những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe của chúng.

Polystyrene có thể lọc styrene, một chất có thể gây ung thư ở người (đặc biệt là khi được hâm nóng trong lò vi sóng). Hóa chất có trong polystyrene có liên quan đến rối loạn chức năng sinh sản và hệ thống sinh sản. Do đó nên tránh laoij nhựa này khi có thể.

7. Số 7 – Những loại nhựa khác (BPA, Polycarbonate và LEXAN)

Danh mục số 7 được thiết kế như một sản phẩm bắt mắt cho nhựa polycarbonate (PC) và nhựa khác, vì vậy các giao thức tái sử dụng và tái chế không được tiêu chuẩn hóa trong danh mục này. Tuy nhiên, mối quan tâm chính với nhựa số 7 là khả năng lọc hóa chất vào thực phẩm hoặc đồ uống được đóng gói trong hộp đựng bằng polycarbonate được làm bằng BPA (Bisphenol A). BPA là một xenoestrogen, một chất gây rối loạn nội tiết.

Nhựa số 7 được sử dụng để làm bình sữa cho bé, bình nước mát và phụ tùng xe hơi. BPA được tìm thấy trong các hộp đựng thức ăn bằng nhựa polycarbonate thường được đánh dấu ở phía dưới với các chữ cái PC. Một số chai nước bằng polycarbonate được bán trên thị trường là ‘không lọc’ để giảm thiểu mùi vị hoặc mùi nhựa, tuy nhiên vẫn có khả năng lượng BPA sẽ di chuyển từ các thùng chứa này, đặc biệt nếu được sử dụng để làm nóng chất lỏng.

Ảnh: Pexels

Một thế hệ mới của nhựa có thể phân hủy, được làm từ các polyme dựa trên sinh học như tinh bột ngô, đang được phát triển để thay thế cho polycarbonat. Loại chất này cũng xuất hiện trong danh mục thứ 7, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Loại nhựa có thể phân hủy này có chữ cái đầu là PLA (còn gọi là Compostable) che ở phía dưới gần biểu tượng tái chế.

Nhựa số 7 không được sử dụng lại, trừ khi chúng có mã hóa có thể phân hủy PLA. Khi có thể, tốt nhất là tránh nhựa số 7, đặc biệt là đựng thực phẩm cho trẻ em. Nhựa có nhãn tái chế số 1, 2 và 4 là những lựa chọn an toàn hơn và không chứa BPA.

Ngành nhựa đã tuân thủ các quy định bằng cách áp dụng các mã yêu cầu cho các sản phẩm tiêu dùng, nhưng tùy thuộc vào từng cá nhân để đọc và hiểu mã. Bằng cách hiểu các phân loại đơn giản này, bạn có thể sử dụng nhựa một cách tốt nhất cho lợi ích của mình, giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe có thể phát sinh.

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM