Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Biện pháp giải tỏa căng thẳng cho bệnh nhân ung thư

Tập thể dục, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc… là những cách để giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư.

Thời gian biểu khoa học

Bệnh nhân ung thư nên có thời gian biểu khoa học để sắp xếp các cuộc hẹn và hoạt động. Không nên thiết lập thời gian biểu quá dày đặc trong một ngày hoặc một tuần, nhất là các công việc cần phải có thời gian chuẩn bị. Nếu việc quản lý thời gian biểu khiến bệnh nhân mệt mỏi, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người bạn tin cậy để xem xét lịch hoạt động của bạn.

Nếu không có thời gian, năng lượng bạn có thể từ chối nhận thêm công việc. Đối mặt với ung thư là thử thách lớn vì vậy hãy dành thời gian cho những điều có ý nghĩa. Bạn có thể nhận thêm những việc nhỏ, đơn giản hoặc yêu cầu thêm thời gian để hoàn thành công việc.

Bệnh nhân ung thư nên lập thời gian biểu khoa học để tránh căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Nhờ mọi người hỗ trợ

Việc nhờ đến sự giúp đỡ của người thân gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là điều cần thiết với bệnh nhân ung thư. Mọi người sẽ có những cách giúp đỡ khác nhau để bạn vượt qua khó khăn. Ví dụ như gia đình và bạn bè sẽ giúp đỡ trong việc mua sắm, chuẩn bị bữa ăn, hoặc đón trẻ tại trường…

Kiểm soát khối lượng công việc

Khi sức khỏe yếu, bạn không nên tham công tiếc việc. Yếu tố gây căng thẳng có thể đến từ một công việc mà bạn không thể thay đổi hay kiểm soát, kể cả khi bạn đã có kế hoạch tốt nhất để thực hiện. Nếu có thể làm việc một các linh hoạt, bạn sẽ ít bị căng thẳng.

Nhờ trợ giúp về tài chính

Nếu gặp khó khăn về tài chính, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc nhân viên công tác xã hội giúp đỡ. Bạn cũng nên mua bảo hiểm và tham khảo cách xử lý các vấn đề tài chính liên quan đến hóa đơn bệnh viện, đơn thuốc. Đừng chờ đợi hay chần chừ trong việc tìm kiếm tài sự giúp đỡ về tài chính vì những hóa đơn và nợ nần sẽ nhanh chóng quá khả năng chi trả của bạn. Nên tìm hiểu thêm về cách quản lý chi phí trong điều trị ung thư.

Tập thể dục

Tập thể dục nhẹ nhàng bằng các cách như đi bộ 30 phút/ngày và duy trì vài ngày trong 1 tuần có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu kế hoạch tập thể dục. Bạn cũng nên dành thời gian đi ra ngoài, đi dạo trong công viên. Ánh mặt trời, không khí trong lành v sẽ làm ngày mới tươi sáng hơn.

Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Việc duy trì một chế độ ăn uống khỏe mạnh và nghỉ ngơi hợp lý sẽ cho bạn nhiều năng lượng để đối mặt với những yếu tố gây căng thẳng xảy ra hàng ngày. Tìm đọc thêm những bài về dinh dưỡng trong khi điều trị ung thư.

Ngủ đủ giấc

Hãy cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày, những giấc ngủ ngắn trong ngày cũng có tác dụng hỗ trợ. Nếu bị khó ngủ, hãy trao đổi với bác sĩ để chọn cách tối ưu để giải quyết các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Nguồn Vnexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM