Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ thuốc giun phòng Covid-19

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Trưa 16/4, Bộ Y tế đưa thông tin khuyến cáo về việc người dân không tự ý mua thuốc trị giun Ivermectin để điều trị Covid-19 vì thuốc này đang trong quá trình thử nghiệm.

Theo VnExpress, một số thuốc như ARV, chloroquine/hydrochloroquine trị sốt rét chỉ đang trong quá trình thử nghiệm điều trị nCoV, chưa có hướng dẫn chính thức, không nên tích trữ.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ra cảnh báo hôm qua, sau khi ghi nhận việc người dân tìm mua các thuốc nói trên tích trữ, tự sử dụng với hy vọng điều trị dự phòng Covid-19.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Tất Đạt, tự ý sử dụng các thuốc trị sốt rét sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng do tác dụng không mong muốn của thuốc, đồng thời gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước. Một số cơ sở bán lẻ thuốc đang lợi dụng Covid-19 để tăng giá một số thuốc điều trị bệnh khác như tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Thanh Niên, loại thuốc được nhiều người tìm mua là Ivermectin, dẫn đến tình trạng “loạn” giá.

Cụ thể, sáng 12/4, tại nhà thuốc N.T trên đường Hai Bà Trưng (P.8, Q.3, TP. HCM), Ivermectin loại 3mg do VN sản xuất được chào bán 25.000 đồng/viên; cùng loại đó tại một hiệu thuốc trên đường Nguyễn Thông (P.6, Q.3) bán 29.500 đồng/viên. Còn Ivermectin 6 mg được bán 45.000 đồng/viên tại hiệu thuốc T.C trên đường Trần Quốc Thảo (P.7, Q.3) thì tại tiệm N.T (P.8, Q.3) bán 60.000 đồng/viên.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Covid-19, tức là chưa có loại thuốc nào uống vào có thể lập tức chữa khỏi được bệnh này.

Việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 chủ yếu vẫn là chữa trị triệu chứng đối với từng ca bệnh khác nhau. “Người dân không nghe theo tin đồn, không tự sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ”.

TS Trần Thanh Dương – Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng cảnh báo về tác dụng phụ: “Không được tự uống thuốc Ivermectin để trị bệnh Covid-19. Tác dụng phụ của nó có thể gây tổn thương mắt, nặng gây mù, tổn thương gan, co giật, hôn mê…”.

Nguồn DKN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM