Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Pháp cảnh báo những tác dụng phụ nguy hiểm trong điều trị COVID-19

Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp ngày 30-3 khuyến cáo về những tác dụng phụ nguy hiểm có thể có liên quan tới các thuốc đang được dùng điều trị bệnh COVID-19.

Thuốc chloroquine – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin AFP, ông Dominique Martin, người đứng đầu Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) cho biết đã có thêm 24 người khác gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn sau khi uống thuốc Plaquenil, tên biệt dược của thuốc hydroxychloroquine, cũng như một số thuốc khác như thuốc kháng virus Kaletra.

Bên cạnh đó Pháp cũng đã có 3 trường hợp tử vong vì nghi tự dùng thuốc này.

Ông Dominique Martin cho biết các chuyên gia đang cố gắng xác minh những thuốc nào có liên quan tới những phản ứng phụ và các kết luận bước đầu dự kiến có vào cuối tuần tới.

Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) của Pháp bắt đầu tăng cường công tác giám sát từ 2 tuần trước những đợt thử nghiệm liên quan các loại thuốc điều trị COVID-19.

Họ đặc biệt chú ý tới những loại thuốc như chloroquine, hydroxychloroquine, azithromycin, lopinavir/ritonavir (Kaletra), tocilizumab (và) colchicine.

Ông Martin cho rằng mặc dù việc thử nghiệm điều trị COVID-19 bằng các thuốc này là điều hoàn toàn bình thường căn cứ trên những tình huống hiện nay, nhưng điều này không có nghĩa cơ quan chức năng bỏ qua việc giám sát.

Việc sử dụng kết hợp hydroxychloroquine với kháng sinh azithromycin được dư luận rất chú ý thời gian qua, kể từ khi nhà nghiên cứu người Pháp Didier Raoult công bố 2 nghiên cứu cho thấy những hiệu quả trong điều trị COVID-19 của chúng.

Tuy nhiên theo ông Martin, cách điều trị này cần được “đặc biệt chú ý”, vì việc sử dụng 2 loại thuốc đó cùng nhau có nguy cơ gây loạn nhịp tim hoặc có thể gây đau tim.

Tuần trước Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã cho phép sử dụng chloroquine trong điều trị với những ca bệnh COVID-19 nặng nhất, nhưng chỉ với điều kiện có sự giám sát chặt chẽ.

Một nhân viên phòng thí nghiệm đang cầm mẫu thử tại bệnh viện Henri Mondor tại Creteil gần Paris – Ảnh: AFP

Trong diễn biến liên quan, ngày 28-3, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp 2 loại thuốc trị sốt rét là chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đài NPR, các bệnh viện cần phải đăng ký tiếp cận những thuốc này thông qua hệ thống chính quyền các bang. Thuốc này cũng chỉ được phép sử dụng cho những người đã nhập viện và dương tính với virus corona.

Nguồn TTO

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM