Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Mặt sưng phù, đầy mụn mủ sau khi đắp mặt nạ mua trên mạng

Nghe theo lời quảng cáo trên mạng về một loại mặt nạ đông y đắp lên sẽ làm trắng, đẹp da, bệnh nhân nữ N.T.H. (21 tuổi, ngụ ở Long An) mua về sử dụng. Sau 2 lần đắp, mặt bệnh nhân bị sưng phù, nổi mụn mủ… phải nhập viện điều trị.

Mặt bệnh nhân bị sưng phù, đầy mụn mủ sau khi đắp mặt nạ mua trên mạng – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nữ này đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong tình trạng mặt sưng phù, nổi mụn mủ khắp mặt.

Bệnh nhân kể lại vì muốn có một làn da trắng, đẹp nên đã lên mạng mua một loại mặt nạ được quảng cáo là mặt nạ đông y để đắp vào sẽ giúp da trắng và đẹp hơn.

Loại mặt nạ này có hai loại, loại đắp mặt ban ngày và loại đắp mặt ban đêm.

Lần đầu tiên đắp loại mặt nạ ban ngày bệnh nhân thấy da mặt đẹp hơn. Nhưng đến lần thứ 2, khi đắp loại mặt nạ ban đêm thì thấy da hơi rát, đến ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối cùng ngày thì mặt bị sưng phù.

Bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân nhập viện điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ.

Sau một tuần điều trị, mặt hết sưng, đỏ, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục theo dõi tại nhà.

BS.CK2 Võ Thị Đoan Phượng – trưởng khoa lâm sàng 1 Bệnh viện Da liễu TP.HCM – cho biết bệnh nhân này bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Đặc trưng là phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên.

Thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu thấy đẹp, đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng.

Nhiều trường hợp quá mẫn cảm có thể xảy ra ngay lần đầu tiếp xúc dị nguyên. Các chất gây dị ứng thường gặp như kim loại như nickel, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra trong vòng 48-72 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Mức độ của phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bệnh nhân cũng như tác nhân gây dị ứng cụ thể. Phản ứng khởi phát ở vị trí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sau đó lan rộng.

Các trường hợp cấp tính có thể làm bùng phát ban đỏ, mụn nước và bóng nước, ngứa. Các trường hợp mãn tính có thể có biểu hiện da dày lên kèm các vết rạn và nứt da.

BS Đoan Phượng khuyến cáo: “Các chị em cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp, đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc tin tưởng các thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường, lập tức đến thăm khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc”.

Nguồn TTO

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM