Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Oxy cao áp giúp tăng khả năng phòng bệnh

           Phương châm của Y tế nước ta lâu nay vẫn đề cao phòng bệnh. Với 4 chữ ngắn gọn “Phòng bệnh là chính” ngày càng thể hiện rõ trong nhận thức, thực hành của cán bộ nhân viên ngành Y cũng như nhân dân ta. Tuy nhiên có lẽ trong đại dịch Covid 19 đã và đang gây hại cho toàn thế giới thì ai cũng thấy rõ hơn ý nghĩa thực tiễn và sự cần thiết của phương châm này với bản thân mình cũng như cộng đồng xã hội.

    Phòng bệnh có nội dung phong phú, nhiều mặt. Một trong những khâu quan trọng là tăng cường khả năng chống đỡ của cơ thể với tác nhân gây bệnh. Về y học khả năng chống đỡ với bệnh của cơ thể hay còn gọi là miễn dịch chia làm hai loại: đặc hiệu và không đặc hiệu. Để phòng bệnh nhất là trong dịch bệnh cần tăng cường cho cơ thể cả hai khả năng này.

Trung Tâm Oxy Cao áp

      Miễn dịch không đặc hiệu hay còn gọi miễn dịch tự nhiên – miễn dịch bẩm sinh: thể hiện khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, gây độc từ môi trường hay nội môi bằng các phản ứng không đặc hiệu của cơ thể. Miễn dịch tự nhiên có tác dụng đối với các tác nhân lạ ngay khi tiếp súc. Đó là hàng rào che chắn của da, niêm mạc ,“ đội ngũ bạch cầu”,… bảo vệ cơ thể trong khi các phản ứng đặc hiệu chưa đáp ứng kịp.

     Miễn dịch đặc hiệu: khả năng cơ thể chống lại một mầm bệnh, một yếu tố xâm nhập (gọi là kháng nguyên) nhất định. Mỗi kháng nguyên khi xâm nhập sẽ kích thích cơ thể tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại kháng nguyên đó. Kháng thể rất quan trọng trong chữa bệnh và cả phòng bệnh. Tùy theo hiệu giá, tính bền vững mà vai trò của kháng thể biểu hiện ở mức độ khác nhau. Có loại bảo vệ cơ thể lâu dài như kháng thể chống virus đậu mùa hình thành sau tiêm chủng. Có loại chỉ bảo vệ cơ thể có tính thời vụ thường gặp với bệnh cúm mùa. Có khi tuy có kháng thể đặc hiệu vẫn cần điều trị thêm bằng phương pháp khác nữa mới khỏi bệnh: Các bệnh nhiễm trùng nặng vẫn luôn cần kháng sinh. Tuy nhiên có loại kháng thể hình thành kịp thời hay không quyết định sự sống của bệnh nhân. Bênh dại là thí dụ điển hình.

    Khi không mắc bệnh, ít ai chú ý và vui mừng nghĩ rằng sức đề kháng của cơ thể mình đã và vẫn đang :” chiến đấu và chiến thắng” biết bao tác nhân gây bệnh, gây hại. Dù ta đang làm việc hay nghỉ ngơi; đang thức hay ngủ quá trình này vẫn liên tục xẩy ra một cách khẩn trương, sôi động. Cùng với hàng rào bảo vệ do tạo hóa tạo ra, khoa học y học đã và sẽ có nhiều phương pháp làm phong phú thêm vai trò ý nghĩa sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên con người – chủ thể của cuộc sống – vẫn giữ vai trò quan trọng, quyết định trạng thái sức đề kháng của cơ thể. Giữ và tăng cường sức đề kháng luôn luôn cần thiết nhưng càng quan trọng hơn khi có dịch bệnh. Hiện nay trong đại dịch Covid, điều cả thế giới đang mong đợi là có vaccin. Đây chính là cách tốt nhất tạo sức đề kháng đặc hiệu một cách chủ động. Trong khi chưa có vaccin thì mỗi cá nhân ngoài việc thực hiện tốt các quy định của nhà nước việc nâng cao sức đề kháng không đặc hiệu có ý nghĩa quan trọng, tích cực. Tập thể dục thể thao thường xuyên với phương pháp, cường độ phù hợp; ăn uống bồi dưỡng cơ thể một cách khoa học, hợp vệ sinh để cơ thể luôn nhận được đúng, đủ những chất đang cần thiết, tạo cuộc sống vui khỏe …; mà chúng ta vẫn thực hiện hàng ngày làm tăng thêm chất lượng cuộc sống đồng thời cũng là biện pháp giúp tăng sức đề kháng không đặc hiệu cho cơ thể một cách tích cực.

     Oxy cao áp – phương pháp đa năng. Với phòng bệnh oxy cao áp tác dụng vào nhiều khâu làm tăng cao sức đề kháng không đặc hiệu đồng thời tạo điều kiện hình thành kháng thể – sức đề kháng đặc hiệu – nhanh hơn khi tiếp sức với kháng nguyên. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Oxy cao áp Matscova các chỉ số miễn dịch dịch thể cũng như hoạt tính khử trùng trong máu đều tăng trong oxy cao áp. Với bệnh nhân nhiễm trùng huyết, sau 3-4 lần điều trị oxy cao áp hoạt tính diệt khuẩn tăng 33,76%, sau 6-7 lần điều trị hoạt tính này tăng tới 52,35%. Tế bào Limpho T tăng rõ rệt đặc biệt tỷ lệ tế bào Limpho trưởng thành tăng. Quá trình tạo kháng thể thuận lợi hơn khi sử dụng oxy cao áp. Sau 6-7 ca điều trị oxy cao áp trong máu bệnh nhân Protein toàn phần (nguyên liệu tạo kháng thể) tăng từ 64,59 ± 1,45 g/l lên 73,71 ± 2,17 g,l; γ globulin hay còn gọi là globulin miễn dịch tăng từ 22,87 ± 1,54 lên 24,78 ± 1,56.

     Mặt khác oxy cao áp cung cấp đầy đủ, kịp thời oxy cho cơ thể là yếu tố quan trọng giúp các chuyển hóa của cơ thể “chạy” êm, “đầu xuôi đuôi lọt” hạn chế được các gốc tự do sinh ra và tích tụ lại trong cơ thể nhiều.Oxy cao áp giúp bề mặt da ,niêm mạc thêm sức sống . Các tổn thương trên bề mặt da ,niêm mạc miệng ,ruột được chữa khỏi . Đây cũng là những yếu tố làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể.

           Sức khỏe là vàng và hơn thế nữa. Sức khỏe của mỗi người liên quan chặt chẽ tới thiên nhiên, môi trường sống, cộng đồng. Khi có thiên tai, đặc biệt trong đại dịch Covid hiện nay càng thấy rõ điều này và cũng càng thấy rõ vai trò, ý nghĩa quan trọng của phòng bệnh với sức khỏe cho mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội. Oxy cao áp với những ưu việt của mình tác động một cách tích cực vào những mắt xích khác nhau giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu. Đồng thời oxy cao áp góp phần chuẩn bị cho cơ thể hình thành nhanh kháng thể đặc hiệu khi tiếp súc với kháng nguyên nào đó. Oxy cao áp không chỉ mạnh về chữa bệnh mà cũng là phương pháp góp phần phòng bệnh một cách tích cực giữ cho cuộc sống luôn vui khỏe.

                                                                                                     Bác sĩ Nguyễn Kim Phong

 

Facebook
Twitter

2 bình luận

  1. Mời anh /chị liên hệ số điện thoại 028 .38393379 gặp phòng tài vụ sẽ được trả lời cụ thể về tài chính anh /chị quan tâm
    Chúc sức khỏe
    Chào anh chị
    Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM