Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bác ơi bé Thảo biết cười với con rồi nè.

“ BÁC ƠI BÉ THẢO BIẾT CƯỜI VỚI CON RỒI NÈ “
Bs Nguyễn Kim Phong

Một ngày đầu tháng chín, sau giờ làm việc buổi sáng tại Trung tâm điều trị oxy cao áp, đang nghỉ trưa nghe tiếng chuông điện thoại tôi nhanh tay cầm nghe, nghĩ bệnh nhân có việc gì cần gấp. Nhưng không đó là tiếng nói rất vui “ Bác ơi bé Thảo biết cười với con rối nè “. Mẹ bé Thảo báo tin. Bé Thảo cư ngụ khóm 4 phường 1 thành phố Sóc Trăng gia đình cho uống cây cỏ mực bị nhiễm trùng nhiễm độc, nôn nhiều, sốt cao hôn mê. Được các bệnh viện cấp cứu, lọc máu liên tục, thở máy cứu sống. Nhưng sau nhiều tháng bé vẫn trong tình trạng bán hôn mê, không đáp ứng ngoại cảnh, mắt nhìn trợn ngược, sống dạng thực vật. Bé được chuyển tới Trung tâm điều tri oxy cao áp ngày 11-8 – 2020. Sau hơn 20 ngày điều trị oxy cao áp bé có tín hiệu hồi phục. Vui mừng, chị muốn báo tin, chía sẻ niềm vui ngay với chúng tôi – những bác sĩ đang điều trị cho bé. Tôi vui , chúc mừng và động viên chị. Những ngày điều trị sau đó bé tiếp tục hồi phục về nhận thức, giao tiếp, biểu hiện tình cảm với người quen thân. Vận động hồi phục dần.Từ chỗ nằm liệt, đôi khi gồng cứng bé cử động tay chân, tập lẫy rồi lẫy được. Mức độ hồi phục thần kinh, vận động nhanh dần. Đến nay sau hai tháng điều trị oxy cao áp bé đã trở lại gần như bình thường, vui chơi như các bé khác.

Thiếu oxy não là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở người nhiều tuổi. Với trẻ em tuy ít gặp nhưng phần nhiều trong số đó để lại hậu quả nặng nề. Bệnh có xu hướng tăng – thu hút sự quan tâm, chú ý nhiều hơn của xã hội nhất là bậc cha mẹ .

Cũng như ở người lớn, thiếu oxy não ở trẻ em có thể là bệnh tiên phát hoặc thứ phát, gặp ở nhiều bệnh cảnh khác nhau . Có dạng cấp tính, thể kéo dài. Trẻ em thiếu oxy não cấp thường do ngạt khi sinh, sốt cao co giật, đuối nước, ngộ độc khí oxyd carbon, dị vật đường thở… Dạng kéo dài thường gặp ở các bé bị các bệnh về máu, hen, động kinh, dị tật tim mạch bẩm sinh …

Hệ thần kinh nói chung, não bộ nói riêng rất quan trọng với cuộc sống. Khi bị bệnh, đó không chỉ là bệnh của não mà nhanh chóng ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan khác – vì não chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể. Với trẻ em điều này càng thể hiện rõ vì những năm đầu của cuộc sống là giai đoạn biệt hóa, phát triển nhanh của hệ thần kinh. Bị bệnh vào thời điểm này, não ảnh hưởng nhiều tới phát triển chung về thể lực, trí tuệ, tương lai của trẻ

Não có thời gian tăng trưởng chính vào những tháng cuối của bào thai và phát triển nhanh trong thời kỳ nhà trẻ mẫu giáo. Khi mới sinh não chỉ nặng 350 g, một tuổi 900g. Tổ chức não định hình 100% lúc 6 tuổi, nặng 1300g như não người lớn. Chắc “nghĩ ” não là cơ quan quan trọng nên “ tạo hóa ” ưu ái não hơn về sử dụng chất dinh dưỡng nhất là oxy. Bình thường não sử dụng tới 25% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể. Khi bị bệnh để hồi phục não càng cần nhiều oxy hơn. Không đủ oxy, não nhanh bị tổn thương, nhiều khi tổn thương nặng nề chỉ sau 5 đến 10 phút.
Xác định “sức khỏe” của não cần có các khám nghiệm chuyên khoa. Nhưng chăm sóc trẻ có thể đánh giá mức độ tổn thương, sự hồi phục của não một cách gián tiếp qua hoạt động của các cơ quan khác của cơ thể như : các lệch lạc về tinh thần, trí tuệ; khả năng vận động, di chuyển; hoạt động các giác quan: nghe, nhìn …

Thiếu oxy não trẻ em, nhất là những trường hợp nặng dễ, nhanh đưa đến hậu quả nặng nề , có thể để lại những di chứng khó khắc phục về sau .Nhưng nếu được chữa trị sớm, kịp thời ,đúng phương pháp lai có thể nhanh chóng vượt qua nguy hiểm, sớm hồi phục, nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn .

Trung tâm điều trị oxy cao áp đã điều trị nhiều bệnh nhi thiếu oxy não trong đó có những trường hợp nặng đã có tiên lượng dè dặt trước khi chuyển tới . Bé Duy Thảo là một trong những trường hợp như thế . Tuy nhiên qua thông tin đại chúng thấy còn nhiều trường hợp tương tự chưa chuyển đến các cơ sở oxy cao áp để được điều trị bằng phương pháp có tính đặc hiệu này kịp thời.

Thiếu oxy não ở trẻ em ít gặp hơn người lớn tuổi. Nhưng những trường hợp nặng – nếu xẩy ra – lại dễ, nhanh đưa đến trạng thái nguy hiểm . Nếu qua được cũng thường để lại di chứng nặng nề, khó khắc phục về sau. Để trẻ em phát triển thể lực, trí tuệ tốt; phòng tránh thiếu oxy não – vì thế – chiếm vị trí quan trọng . Khi não trẻ có biểu hiện thiếu oxy dù nhẹ cũng cần sớm tìm cách khắc phục .Cho trẻ thở không khí trong lành , không khí giầu oxy , oxy tinh khiết . Điều trị thiếu oxy não nhất là những trường hợp nặng dùng oxy cao áp luôn là biện pháp hữu hiệu, là cánh tay đắc lực của các bác sĩ lâm sàng.

Xem video tại VTV1

Video Tâm sự của mẹ bé Thảo khi điều trị tại Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Áp.

VTV1 | Tư vấn BS Nguyễn Kim Phong về bệnh Thiếu Oxy não ở trẻ em

Facebook
Twitter

2 bình luận

  1. Anh/ chị Danh Tài : Anh /chị cần cho biết muốn được tư vấn nội dung gì
    Chúc sức khỏe
    Chào anh /chị
    Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM