Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bệnh Chàm và Oxy cao áp

BỆNH CHÀM VÀ OXY CAO ÁP
Bs Nguyễn Kim Phong

        Chị Thanh Hương Quận Bình Tân TP HCM mắc bệnh chàm nghi do làm việc tiếp súc hóa chất lâu năm. Các tổn thương chàm rải rác nhiêu nơi trên da nhưng tập trung nhiều hai cẳng tay. Còn ít tuổi, các tổn thương chàm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc mà ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, tự tin trong giao tiếp. Chị đã phải tạm xin nghỉ việc để chữa bệnh. Nhưng sau nhiều tháng chữa bằng các phương pháp khác nhau bệnh không khỏi, chỉ giảm một phần rồi lại tăng trở lại. Bệnh có xu hướng ngày càng tăng thêm, các tổn thương thô giáp rộng thêm dần.

       Chị được điều trị oxy cao áp, các tổn thương chàm lùi dần. Sau tháng rưỡi các mảng chàm bay đi để lại làn da trắng mịn trở lại . Điều vui hơn chị đã tự tin đi làm trở lại. Đã qua nhiều tháng chị càng vui khi không thấy bệnh có biểu hiện quay trở lại ( Xem ảnh ).

        Chàm hay còn gọi eczema là một trong những bệnh phổ biến về da. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, thể cấp nhưng phần lớn mãn tính. Trừ những trường hợp chàm ở trẻ em có thể gây biến chứng nguy hiểm; nhìn chung bệnh không ảnh nhiều tới sức khỏe. Tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng bệnh thường gây ngứa nhiều, các tổn thương dễ bội nhiễm ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, trạng thái tâm lý, năng xuất lao động của bệnh nhân. Bệnh có nhiều nguyên nhân và biểu hiện khác nhau, có thể tiên phát cũng có thể là thứ phát từ các bệnh ngoài da khác. Bên cạnh yếu tố có tính chất cơ địa, quá mẫn có tính gia đình các nguyên nhân từ ngoại cảnh và rối loạn chuyển hóa các chất, các gốc tự do sinh ra nhiều trong cơ thể được chú ý nhiều. Theo hướng nhấn mạnh các yếu tố này (nhằm xác định phương pháp phòng chống) chàm được chia thành các loại : eczema tiếp súc, eczema vi khuẩn, eczema thể địa …Khó xác định nguyên nhân cụ thể nhưng thường bệnh dễ xuất hiện khi gặp những điều kiện có thể ảnh hưởng đến cấu trúc, chức năng bảo vệ da : thiểu dưỡng, da khô, da bị kích thích, nhiễm trùng kéo dài …

BÀN TAY CHỊ THANH HƯƠNG TRƯỚC VÀ SAU ĐIỀU TRI OXY CAO ÁP

         Do nhiều nguyên nhân khác nhau nên không có phác đồ dùng thuốc chung để điều trị cho các loại bệnh chàm khác nhau. Không có thuốc đặc hiệu. Điều trị bệnh chàm chủ yếu làm lành vết thương, chữa triệu chứng. Có nhiều loại thuốc thuốc đông, tân dược theo đường uống, bôi. Điều trị tại chỗ kết hợp với điều trị toàn thân nhằm giảm ngứa, kháng sinh chống bội nhiễm, dưỡng da, tăng độ ẩm, tránh thay đổi nhiệt độ đôt ngột cho da … Tuy nhiên chàm là bệnh điều trị khó dứt điểm. Nhiều trường hợp vẫn phải điều trị kéo dài hàng tháng, hàng năm, nhiều năm .

        Oxy cao áp tham gia tích cực vào giải quyết nhiều khâu trong cơ chế bệnh sinh của bệnh chàm. Tổn thương da trong bệnh chàm chủ yếu ở lớp biểu bì. Trong khi mạch máu da chỉ tới lớp hạ bì. Chất dinh dưỡng ( mà thành phần quan trọng nhất là oxy ) và kháng thể vì vậy khó tiếp cận vùng tổn thương. Oxy cao áp với ưu việt tăng lượng oxy hòa tan trong máu và các dịch của cơ thể; đáp ứng nhanh, đầy đủ nhu cầu oxy của da kể cả lớp trung, thượng bì – Dù nơi đây các mao mach  không tới được. Oxy cao áp còn làm tăng khả năng miễn dịch, có tính kháng sinh diệt nhiều loại vi trùng hay gặp trong các tổn thương của bệnh chàm.

      Mặt khác oxy cao áp giúp kiểm soát ,giảm các gốc tự do khi tăng sinh trong cơ thể nói chung,da nói riêng – một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh chàm. Nhìn bên ngoài, cơ thể ta hình như không thay đổi nhưng về sinh hóa có thể coi cơ thể là hệ thống các “ nhà máy hóa chất tổng hợp “ sôi động, nhịp nhàng hoạt động liên tục với các chất súc tác là các sinh tố, nội tiết tố, các men … Và oxy là nguyên liệu cần thiết bậc nhất để các nhà máy này tạo ra được các sản phẩm cuối cùng, không dừng lại ở các chất trung gian, các gốc tự do. Phần lớn các gốc tự do sinh ra và cũng được hóa giải chủ yếu từ các “ nhà máy hóa chất tổng hợp “ này. Các gốc tự do cũng có vai trò sinh học quan trọng. Các phần tử này chỉ gây hại, là tác nhân gây bệnh nói chung, bệnh chàm nói riêng khi vượt quá giới hạn sinh lý do sản sinh ra nhiều hay hệ thống hóa giải chúng làm việc kém hiệu quả. Như vậy một hướng quan trọng để chữa bệnh chàm là hạn chế các gốc tư do sinh ra nhiều và tăng cường hóa giải các phần tử không mong muốn này khi sinh ra quá ngưỡng cần thiết. Oxy cao áp giúp chuyển hóa các chất chạy êm, giảm các gối tự do.

     Như vậy oxy cao áp tuy cũng không là “ thuốc “ đặc hiệu điều trị bệnh chàm nhưng đã tham gia hiệu quả cắt đứt nhiều khâu trong bệnh học, tạo điều kiên các tổn thương “chàm “ hồi phục.

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM