Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Hỗ trợ cải thiện khản tiếng, mất tiếng với các thảo dược tự nhiên

Khản tiếng, mất tiếng là tình trạng phổ biến và có thể gặp ở bất kỳ ai. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng tình trạng này gây ra nhiều khó chịu cho người mắc bởi những rắc rối trong giao tiếp, sinh hoạt.

Nhìn chung, khản tiếng, mất tiếng thường xuất hiện ở đối tượng hay phải nói nhiều, nói to, nói liên tục trong thời gian dài như người dẫn chương trình, giáo viên, ca sĩ…; hoặc những người làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, bị cảm cúm, thời tiết thay đổi, hút thuốc, uống rượu… cũng dễ mắc bệnh.

Khản tiếng kèm theo khô và ngứa họng rất khó chịu (Ảnh minh họa)

Khản tiếng, mất tiếng dưới góc nhìn của y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, khản tiếng thuộc phạm vi chứng thất âm, có liên quan đến công năng hoạt động thất thường của 2 tạng: phế và thận; vì phế chủ khí là cửa của thanh âm, thận khí là gốc của thanh âm. Còn khản tiếng lâu ngày dẫn đến mất tiếng là do phế và thận âm hư, tân dịch không đầy đủ, không khí hóa được từ đó gây ra bệnh.

Cách điều trị khản tiếng, mất tiếng

Như vậy, tùy vào từng nguyên nhân mà điều trị khản tiếng, mất tiếng sẽ khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn giúp cải thiện tình trạng này tương ứng.

Khản tiếng, mất tiếng do ngoại cảm phong hàn

Người bệnh có biểu hiện tiếng nói khàn, nói không ra tiếng, sốt ít, sợ lạnh, đờm loãng không dính, mạch phù, rêu lưỡi trắng mỏng. Do đó, phương pháp điều trị là phát tán phong hàn, có thể dùng các bài thuốc như:

Bài 1: kinh giới 12g, tang diệp 12g, tang bạch bì 12g, địa cốt bì 12g, tử tô 8g, bán hạ chế 8g, trần bì 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần sau ăn.

Bài 2: tiền hồ 8g, bán hạ chế 6g, kinh giới 12g, tế tân 6g, sinh khương 6g, phục linh 8g, cam thảo 6g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần sau ăn.

Khản tiếng, mất tiếng do đàm nhiệt

Triệu chứng của bệnh là nói không ra tiếng, đờm nhiều và đặc, họng khô, miệng đắng, rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác. Phương pháp điều trị là thanh phế hóa đàm, có thể dùng bài thuốc sau:

Trần bì 8g, bán hạ chế 8g, thạch xương bồ 12g, cát cánh 8g, phục linh 8g, cam thảo 6g, tri mẫu 12g, bối mẫu 8g. Tất cả tán bột, ngày uống 10g, chia 2 lần.

Nước mật ong ấm giúp làm dịu niêm mạc họng và thanh quản

Giải pháp từ thảo dược giúp cải thiện khản tiếng hiệu quả, an toàn

Bên cạnh các bài thuốc trong dân gian, người bị ho, đau họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng nên kết hợp sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cao rẻ quạt để cải thiện giọng nói nhanh hơn. Rẻ quạt chứa nhiều hoạt chất được mệnh danh là các “kháng sinh thực vật” tự nhiên. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đàm, rẻ quạt còn giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm khản tiếng, mất tiếng, đau rát họng và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp trên. Ngoài ra, sản phẩm còn có các dược liệu khác như: bán biên liên, sói rừng, bồ công anh, giúp tăng cường sức đề kháng và khôi phục tế bào niêm mạc họng đang bị tổn thương, từ đó giảm sưng đau, giảm các triệu chứng nóng rát do viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan hiệu quả và an toàn.

Nguồn: Sức Khoẻ & Đời Sống

 

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM