Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ba tư thế yoga giúp vào giấc ngủ nhanh chóng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, số liệu của Hiệp hội Ngưng thở khi ngủ chỉ ra rằng 70% người lớn không ngủ đủ giấc ít nhất một đêm mỗi tháng, 11% không ngon giấc mỗi đêm. Nguyên nhân khiến mọi người không ngon giấc có thể là căng thẳng, thiếu thư giãn, thói quen sử dụng điện thoại ban đêm, ăn quá nhiều vào bữa tối khiến hệ tiêu hóa quá tải.

Để chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng hơn, các chuyên gia giới thiệu ba tư thế yoga giúp cơ thể thư giãn.

Tư thế em bé hạnh phúc

Tư thế em bé hạnh phúc có tên chính thức là Ananda Balasana, một cách tuyệt vời để giải tỏa áp lực phần thân dưới. Để vào tư thế này, bạn hãy nằm ngửa, đưa đầu gối lên ngực và dùng tay nắm mép ngoài của bàn chân, để đầu gối dang rộng hơn thân người. Jesse Gabler, người sáng lập Yogi Times, giải thích chuyển động này giúp kéo giãn phần lưng dưới và hông. Đây thường là nơi tích tụ căng thẳng trong ngày.

“Hít thở sâu trong tư thế này vài phút giúp xoa dịu tâm trí, thả lỏng đầu óc, chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ”, bà nói.

Tư thế yoga em bé hạnh phúc. Ảnh: iStock

Tư thế yoga em bé hạnh phúc. Ảnh: iStock

Tư thế giãn cơ

Đây là một động tác đơn giản giúp giải tỏa căng thẳng, đồng thời giúp người tập cảm thấy thoải mái hơn khi đi ngủ. Để thực hiện tư thế này, bạn hãy quỳ trên sàn, đầu gối dang rộng bằng hông và ngồi trên gót chân. Sau đó, bạn gập người về phía trước để đặt thân mình vào giữa hai đùi, duỗi hai tay về phía trước hoặc dọc theo cơ thể, trán tựa thoải mái trên sàn.

“Tư thế này giúp giãn lưng, hông, đùi và mắt cá chân. Nó thúc đẩy cảm giác an toàn và thoải mái. Điều này đặc biệt mang lại lợi ích cho những người thức dậy với cảm giác lo lắng hoặc bất an”, Gabler chia sẻ.

Tư thế giãn cơ trong yoga. Ảnh: Freepik

Tư thế giãn cơ trong yoga. Ảnh: Freepik

Tư thế Savasana

Tư thế Savasana, còn được gọi là tư thế xác chết, được sử dụng khi kết thúc một buổi tập yoga. Đây cũng là tư thế tuyệt vời giúp bạn chìm vào giấc ngủ, một số người thậm chí ngủ quên khi đang nằm trong tư thế này.

Để vào tư thế Savasana, bạn hãy nằm ngửa, hai chân hơi dang rộng, thả lỏng hai tay, lòng bàn tay hướng lên trên, nhắm mắt và tập trung vào hơi thở, hít thở sâu, chậm.

“Tư thế này cho phép cơ thể thả lỏng trước trọng lực, giải phóng căng thẳng về thể chất và giải tỏa căng thẳng cho tâm trí. Chỉ tập Savasana một vài phút cũng giúp thư giãn đáng kể hệ thần kinh, giúp bạn dễ ngủ hơn”, Gabler nói.

Thục Linh (Theo NY Post)Theo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM