Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Tắm đêm – thói quen chết người

Bác sĩ Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh mách máu Việt Nam, cho rằng tắm ở thời điểm quá muộn trong ngày là thói quen không tốt, bởi đêm khuya là khoảng thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi. Tắm quá muộn gây xáo trộn nhịp sinh học, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tắm đêm quá nóng hay quá lạnh còn gây nguy cơ sốc nhiệt, nhất là trong tình trạng thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Tắm nước quá lạnh sẽ làm giảm đột ngột nhiệt độ cơ thể, dẫn đến co mạnh các động mạch và tĩnh mạch, tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Từ đó tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở người có tiền sử về vấn đề tim mạch.

Tắm nước quá nóng cũng gây áp lực lên hệ thống tim mạch vì giãn mạch đột ngột. Người vừa trải qua quá trình làm việc căng thẳng hoặc vừa vận động mạnh, đi tắm ngay càng tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, gây xuất huyết não, nhồi máu não do cục máu đông hình thành trong động mạch.

Người có bệnh lý tim mạch hoặc bị dị dạng mạch máu não mà không được tầm soát, nguy cơ sẽ càng tăng cao. Ngoài ra, nhóm người cần cẩn trọng hơn khi tắm đêm, bao gồm: Người sau khi vận động mạnh hoặc tập luyện cường độ cao, người sau khi uống rượu bia hoặc chất kích thích, người đang mệt mỏi.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng, cho biết nhóm bệnh nhân hô hấp mạn tính như viêm phế quản mạn, hen phế quản khi tắm đêm cũng khiến bệnh dễ trở nặng, tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Tắm đêm với nước nóng làm khô da, tóc dễ rụng, nấm; khiến tình trạng rối loạn co thắt ở đại tràng tăng lên hoặc tăng tiết axit dịch vị gây đau vùng thượng vị.

Các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo an toàn, bạn nên tắm trước 20h, tắm từ cổ xuống trước, cho tay và chân làm quen với nước, sau đó mới gội đầu. Thời gian tắm chỉ trong khoảng 10 phút, không nên quá lâu. Nhiệt độ nước không nên quá nóng làm tan lớp dầu, khô da và cũng không nên quá lạnh gây co mạch, không tốt cho hệ tuần hoàn. Nhiệt độ hợp lý là khoảng 40 độ.

Sau khi tắm, bạn có thể gội đầu từ 5 đến 7 phút, không nên ngâm quá lâu.

Không tắm khi quá đói, quá no, khi say rượu hay mệt mỏi hoặc vừa ngủ dậy. Không nên tắm ở khu vực quá lạnh, thoáng gió. Nên lau khô người và tóc, mặc quần áo kỹ để giữ ấm cơ thể sau khi tắm. Không tắm ngay khi vận động mạnh khiến thân nhiệt thay đổi đột ngột.

Trong trường hợp bắt buộc phải tắm buổi tối, nên tắm trong một môi trường an toàn. Những trường hợp đột tử khi tắm xảy ra đa phần là ở nhà một mình.

Khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ, bao gồm mất thăng bằng, nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt; méo, xệ mặt một bên; tay, chân cùng bên tê bì hoặc yếu hơn bên kia; khó nói, nói ngọng, cần đến bệnh viện ngay. Giai đoạn giờ vàng cấp cứu đột quỵ được tính từ lúc xuất hiện triệu chứng bất thường cho đến khi được chẩn đoán là 4-6 giờ.

Thúy QuỳnhTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM