Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến?

Trả lời:

Đông lạnh làm chậm quá trình hư hỏng và giữ thực phẩm an toàn bằng cách ngăn chặn vi sinh vật phát triển. Đối với những người bận rộn, việc trữ đông các loại thực phẩm đã chế biến là biện pháp thiết thực, không mất nhiều thời gian mà vẫn chế biến được những bữa ăn đa dạng, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hầu hết thực phẩm đã chế biến đều có thể trữ đông trong tủ lạnh, bao gồm thịt cá, rau củ. Thức ăn đã chế biến nên được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi nấu hoặc một giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài trên 32 độ C.

Thời gian trữ đông sẽ khác nhau phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm. Đơn cử thời hạn đông lạnh của một số loại thực phẩm đã chế biến như sau:

Thịt lợn đã chế biến: 2-3 tháng

Thịt gia cầm: 4 tháng

Cá: 2-4 tháng

Súp, món hầm: 2-3 tháng.

Để trữ đông đúng cách, giữ thực phẩm luôn tươi ngon, không bị biến chất, bạn lưu ý ngăn đông thường cài đặt ở nhiệt độ -18 độ C hoặc thấp hơn, bọc kín thực phẩm, tránh đặt thực phẩm nóng vào tủ lạnh vì điều này làm tăng nhiệt độ tủ, gây ảnh hưởng xấu đến các thực phẩm xung quanh, nên đợi thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ.

Chia nhỏ lượng thực phẩm trữ đông để tiện cho việc rã đông và lấy một lượng vừa đủ khi sử dụng.

Không để thực phẩm sống cạnh thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo. Thực phẩm đã rã đông thì nên dùng hết, không nên bỏ lại vào ngăn đông, tránh gây nhiễm độc thực phẩm.

Bác sĩ Hồ Mai Hương
Viện Y học ứng dụng Việt NamTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM